Kích thước tiêu chuẩn của quả bóng

Kích thước tiêu chuẩn của quả bóng

Được mệnh danh là môn thể thao vua, bóng đá đã chứng tỏ sức thống trị số 1 của mình khi thu hút một lượng người hâm mộ đông đảo nhất hành tinh: Không phân biệt giới tính, màu da, quốc tịch, tôn giáo. Hàng ngày, người hâm mộ mất hàng giờ đồng hồ để bàn tán về những trận cầu nảy lửa, những pha ghi bàn đẹp mắt.. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về kích thước tiêu chuẩn của quả bóng đá dùng trong các trận đấu cụ thể. Sau đây, hãy cùng Tuổi Trẻ tìm hiểu kích thước tiêu chuẩn của quả bóng đá trong các trận đấu nhé.

Kích thước tiêu chuẩn của quả bóng đá được phân loại và gọi tên từ size 1 đến size 5. Hiện nay, có 3 loại size kích thước quả bóng đá phổ biến nhất là Size 3, size 4, size 5.

1. Kích thước tiêu chuẩn của quả bóng đá sử dụng tại World Cup
Trong các giải đấu chuyên nghiệp và tại FIFA World Cup, kích thước tiêu chuẩn của quả bóng đá được sử dụng thường là size 5. Với các thông số cụ thể như sau:

  • Chu vi: 27-28 inches (69-71 cm)
  • Trọng lượng: 14-16 ounce (400-450 gram)
  • Áp suất: trong khoảng 8,5-15,6 PSI
  • Đường kính: 8,6-9 inch (22-23
  • Bán kính: 4,3-4,5 inch (11-11,5 cm)

Tuy nhiên, size 5 không phải là kích thước chuẩn cho tất cả các giải đấu. Kích thước của quả bóng đá cho mỗi giải đấu lại được quy chuẩn theo cách thức chơi bóng hay theo nhóm tuổi của người chơi bóng.

2. Kích thước tiêu chuẩn của quả bóng đá dựa theo nhóm tuổi

Nhóm tuổi từ 6 đến 8 tuổi:
– Size 3: là kích thước quả bóng chính thức nhỏ nhất. Là quả bóng đá tiêu chuẩn dành cho trẻ em trong độ tuổi từ 6 đến 8 tuổi
– Chu vi: 23-24 inch (58,4 – 61 cm)
– Trọng lượng: 11-12 ounce (313-342 gam).
Nhóm tuổi từ 9 đến 11 tuổi:
– Size 4: Là quả bóng đá tiêu chuẩn dành cho trẻ em trong độ tuổi từ 9 đến 11 tuổi.
– Chu vi: 25-26 inch
– Trọng lượng: 11-13 ounce (313-370 gam).
Nhóm 12 tuổi trở lên:
– Size 5: Là kích thước quả bóng đá tiêu chuẩn dành cho nhóm người chơi từ 12 tuổi trở lên.

3. Xem xét văn bản này, vẫn cần lưu ý rằng có thể cải thiện những gì được mô tả bằng cách giới thiệu các kỹ thuật trò chơi, một ví dụ nổi bật trong số đó là trải nghiệm trò chơi y8. Nhưng trong trường hợp này, tất cả những điều này sẽ trở nên gợi nhớ hơn đến cốt truyện của các trò chơi y8 trực tuyến hay nhất chứ không phải những gì được mô tả ban đầu ở đây. Kích thước tiêu chuẩn của quả bóng đá dựa theo cách thức chơi bóng

Bóng đá mini:
– Dù chơi với quy tắc hơi khác so với bóng đá thông thường, nhưng bóng đá mini vẫn được chơi với quả bóng tiêu chuẩn size 5.
Bóng đá bãi biển:
– Quả bóng chính thức được sử dụng trong bóng đá bãi biển là size 5 nhưng nhẹ hơn so với quy định tiêu chuẩn: 14-15.5 ounce (tương đương 400 – 442 gam). Bên cạnh đó, màu của quả bóng được chọn phải nổi bật, sáng màu hơn để phân biệt với cát trắng.
Futsal:
– Quả bóng đá được sử dụng trong futsal là size 4.
– Chất liệu để chế tạo qủa bóng này khác so với quả bóng dùng cho lứa tuổi từ 9 đến 11 tuổi.
– Do bề mặt sân thi đấu giải Futsal là nền cứng nên chất liệu được chọn sẽ giúp quả bóng hạn chế độ nẩy. Bóng cũng thường được phủ một lớp bằng nỉ hoặc da lộn để tăng độ ma sát.
Bóng đá trong nhà:
– Giống như futsal, kích thước tiêu chuẩn của quả bóng dùng trong bóng đá trong nhà là size 4 và được phủ bằng một lớp nỉ hoặc da lộn. Điểm khác duy nhất là quả bóng sử dụng trong nhà thường có độ nảy hơn so với futsal.

4. Những quả bóng có kích thước đặc biệt

Hai size 1 và 2 không dùng trong thi đấu mà dùng cho trẻ nhỏ từ 4 tuổi trở xuống, và các Huấn luyện viên sử dụng để huấn luyện cầu thủ cách kiểm soát bóng.
Size 1:
– Còn được gọi là miniball (quả bóng màu đỏ trong hình)
– Chu vi; rất nhỏ, chỉ 17 inch (43 cm).
– Quả bóng loại này được sử dụng cho các em nhỏ (từ 1-3 tuổi) chơi.
Size 2:
– Loại bóng này lớn hơn so với size 1, có chu vi 20-22 inches (50,1-55,9 cm).
– Quả bóng này được sử dụng cho trẻ em khoảng 4 tuổi.

Bài viết trên đây, Thể Thao Tuổi Trẻ xin chia sẻ đến các bạn kích thước tiêu chuẩn của quả bóng đá cho mọi lứa tuổi và trên sân bóng khác nhau. Chúc các bạn tìm kiếm được những kiến thức bóng đá bổ ích cho bản thân.

3 thoughts on “Kích thước tiêu chuẩn của quả bóng

  1. Pingback: Công ty Osorio và Mexico

  2. Pingback: Cherchesov ký hợp đồng mới với Nga

  3. Pingback: Sarri và Chelsea là trận đấu hoàn hảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.