Tiêu chuẩn sân bóng đá 5 người của FIFA

Trong chuyên mục kiến thức bóng đá, Hocbonda.com.vn sẽ chia sẻ thông tin về tiêu chuẩn sân bóng đá 5 người của FIFA quy định với tất cả các bạn đang muốn tìm hiểu.

Kích thước sân bóng đá 5 người

Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA quy định tiêu chuẩn sân bóng đá 5 người là sân hình chữ nhật có chiều dọc tối đa là 24m và tối thiểu là 25m và chiều ngang tối đa là 25m và tối thiểu là 15m. Trong mọi trường hợp thì chiều ngang của sân luôn bé hơn chiều dọc.

Các đường giới hạn trên sân 5 người

Theo quy định của FIFA thì các đường giới hạn phải kẻ rõ với bề rộng là 8cm. Các đường giới hạn của sân theo chiều dọc được gọi là đường biên dọc và đường giới hạn theo chiều ngang của sân được gọi là đường biên ngang. Đường giới hạn ở giữa sân được kẻ ngang sân và chia sân làm hai phần. Ở chính giữa đường giới hạn giữa sân có một điểm là tâm của sân. Tại tâm của sân vẽ một đường tròn có bán kính 3m.

Khu phạt đền trong sân 5 người

Từ đường biên ngang của 2 phần sân, lấy chân cột dọc làm tâm kẻ vào sân ¼ đường tròn có bán kính 6m, nối điểm cuối của 2 cung ¼ được đoạn thẳng dài 3,16m song song và cách đều đường biên ngang 6m. Khu vực được giới hạn bởi những đường kẻ trên được gọi là khu phạt đền. Đây là đường giới hạn 6m. Trong khu phạt đền chúng ta có các điểm sau:

– Điểm phạt đền thứ nhất nằm trên đường 6m và ở giữa đường thẳng 3,16m.

– Điểm phạt đền thứ hai nằm vuông góc và cách đường biên ngang 10m.

– Cung phạt góc được kẻ vào trong sân ¼ đườn tròn có bán kinh 25cm.

Khu vực cầu môn trên sân 5 người

Tiêu chuẩn sân bóng đá 5 người quy định khu vực cầu môn nằm giữa đường biên ngang gồm hai cột dọc vuông góc với sân, cách nhau 3m và được nối với nhau bằng xà ngang song song và cách mặt sân 2m. Theo tiểu chuẩn thì bề dày của xà ngang và cột dọc là 8cm.

Khu vực cầu môn khác với khu vực khác là có thể tháo rời nhưng trước khi trận đấu diễn ra thì cần phải lắp đặt an toàn và cố định tại sân. Lưới cầu môn phải có khung đỡ đằng sau và mắc chắn chắn vào xà ngang, cột dọc, mặt sân.

Bài viết trên đây là toàn bộ thông tin về tiêu chuẩn sân bóng đá 5 người được Thể Thao Tuổi Trẻ chia sẻ. Hy vọng với những thông tin trên các bạn có thể nắm rõ và hiểu hơn về tiêu chuẩn các sân bóng đá do liên đoàn bóng đá thế giới FIFA quy định.

One thought on “Tiêu chuẩn sân bóng đá 5 người của FIFA

  1. Pingback: Kỹ thuật đá bóng sân mini

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.