Bài 16 – Kỹ thuật QUA NGƯỜI trong bóng đá | Cách RÊ BÓNG qua người

Kỹ thuật QUA NGƯỜI trong bóng đá đơn giản những hiệu quả

Trong môn thể thao khi học bóng đá thì kỹ thuật qua người, kỹ thuật lừa đối phương là vô cùng cần thiết giúp cho các cầu thủ vượt qua đối phương một cách dễ dàng và tạo ra nhiều cơ hội nguy hiểm để chuyển bóng hay dứt điểm.

Trong chuyên mục Giáo trình dạy bóng đá, Trung tâm dạy bóng đá trẻ em gửi đến các em học viên và các bạn chơi bóng đá bài học “Kỹ thuật QUA NGƯỜI trong bóng đá” đơn giản và hiệu quả.

Kỹ thuật qua người đơn giản nhưng hiệu quả

1, Nguyên lý kỹ thuật lừa bóng qua người

Nguyên lý của kỹ thuật qua người trong bóng đá là sử dụng những động tác chân và cơ thể để đánh lừa hướng di chuyển của đối thủ, qua đó cầu thủ có thể vượt qua đối thủ để chuyền bóng, sút bóng,…

Kỹ thuật lừa bóng qua người

Học cách lừa bóng qua người thì việc đầu tiên các em cần hiểu nguyên lý thực hiện và mục đích của cách rê bóng qua người trong thi đấu bóng đá.

 • Ưu điểm: Lừa bóng qua người là đánh lừa hướng di chuyển của đối phương và tạo khoảng cách để đối thủ không bám sát mình. Nếu muốn theo bám thì đối phương sẽ phạm lỗi.
 • Nhựợc điểm: Cách lừa bóng qua người rất dễ làm cầu thủ bị chấn thương khi bị đối thủ phạm lỗi từ phía sau. Chấn thương từ việc rê bóng qua người sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả của trận đấu.

2, Hướng dẫn cách qua người trong bóng đá đơn giản

Để thành thạo cách đi bóng qua người đơn giản, chúng ta cần thực hiện theo các bước cơ bản sau:

 • Bước 1 – Tư thế: Tư thế qua người của cầu thủ sẽ tùy thuộc vào từng tình huống gặp phải trên sân và có các tư thế khác nhau như rộng chân, chân trước chân sau,….
 • Bước 2 – Động tác: Cầu thủ luôn trong trạng thái chủ động qua người, khi gặp đối phương thì dùng kỹ thuật chân và cơ thể để qua người đối thủ.
 • Bước 3 – Kết thúc qua người: Khi qua được đối phương, cầu thủ cần thoát dẫn bóng thật nhanh để chuyền bóng và sút bóng.

3, Các kỹ thuật qua người trong bóng đá

3,1, Kỹ thuật qua người bằng cả hai chân

Đến với kỹ thuật qua người đơn giản nhưng hiệu quả trong bóng đá, đầu tiên chúng ta đến với kỹ thuật qua người bằng cả hai chân là một cách tuyệt vời để bạn đánh lừa qua đối thủ một cách dễ dàng. Với các bạn đá bóng mà thuận cả 2 chân thì đó sẽ một lợi thể rất lớn trong bóng đá giúp bạn trở thành cầu thủ chuyên nghiệp.

+ Đầu tiên bạn tập lừa bóng với nấm hình nón(rào chắn hình nón). Thời gian đầu, bạn lừa bóng đi qua rào chắn bóng chân trái rồi lại chuyển sang chân phải.

Tham khảo>> Lớp học bóng đá cho trẻ em ở Hà Nội

+ Tiếp theo bạn chuyển bên của sân để tập luyện với nấm hình nón, các bạn sẽ có một trải nghiệm hoàn toàn mới từ các góc độ lừa khác nhau.

3,2, Kỹ thuật qua người Matthews và đảo ngược Matthews

Chúng ta cùng đến với kỹ thuật thứ 2 trong kỹ thuật qua người đơn giản nhưng hiệu quả. Đầu tiên chúng ta cần hiểu Matthews và Marrtews đảo ngược là gì? Kỹ thuật Matthews và Marrtews đảo ngược là động tác di chuyển nhỏ và đánh lừa đối thủ rồi qua người.

Việc kết hợp các động tác nhỏ để lừa đối thủ sẽ giúp bạn quan người một cách dễ dàng. Đây cũng là kỹ thuật dễ học và thậm trí hàng ngày bạn đang thực hiện nhưng không hề biết. Bạn cần tập luyện kỹ thuật Matthews và Marrtews đảo ngược từ từ và dần tăng tốc độ nhanh hơn để áp dụng trong các trận đấu.

Các thực hiện kỹ thuật Matthews:

– Thực hiện 2 lần chạm nhanh vào bóng bằng chân thuận. Lần đầu chạm bóng, bạn hãy đẩy bóng về phía người bạn, lần hai bạn đẩy bóng ra xa bạn từ bên này sang bên kia.

– Ứng dụng: Kỹ thuật này được sử dụng khi đứng yên hay đối mặt với đối phương và cũng là cách để tạo ra không gian sút bóng vào cầu môn.

Kỹ thuật Matthews đảo ngược:

– Thực hiện: Thực hiện 2 chạm nhanh vào quả bóng bằng chân thuận nhưng theo thứ tự ngược lại. Giả sử như bạn đang đảo một bên bằng cách chạm vào bên ngoài bàn chân, lần chạm bóng tiếp theo bạn sẽ đẩy bóng về phía cơ thể của mình. Ở tốc độ cao, kỹ thuật này là một giả mạo tuyệt vời.

3,3, Kỹ thuật qua người rollovers và rollovers đảo ngược

Rollovers và rollovers đảo ngược nằm trong kỹ thuật qua người đơn giản nhưng hiệu quả nhất trong thi đấu bóng đá. Rollovers là cách làm thay đổi cảm hứng và giữ thời gian kiểm soát bóng tốt. Kết hợp kỹ thuật Rollovers một cách thật nhanh với việc chuyển động của cơ thể sẽ làm cho đối thủ của bạn mất thăng bằng, làm cho đối thủ không đoán được đường bóng của bạn. Đây là kỹ thuật qua người trong bóng hiệu quả và thực hiện rất dễ.

Cách thực hiện kỹ thuật qua người Rollovers: Sử dụng mu bàn chân thuận đá cuộn bóng về phía cơ thể bạn. Bạn không đá bóng mà chỉ lăn bóng trên đôi chân bạn. Để bóng quay trở lại theo hướng khác, bạn sử dụng chân còn lại, lăn bóng ngược lại. Thực hành kỹ thuật này về phía trước, quanh nấm nón để có được thời gian đúng.

Cách thực hiện kỹ thuật qua người Rollovers đảo ngược: Bạn kéo quả bóng về phía bạn trong khi bạn di chuyển về phía sau. Đặt chân thuận lên bóng, sau đó bước chân trở lại, lăn quả bóng về phía bạn và di chuyển một cách nhanh chóng và đủ để bạn sẽ được phía trước của nó. Sau đó, kéo lại bằng chân còn lại. Đây có thể là một cách tuyệt vời để thay đổi hướng và tạo không gian cho bạn,

3,4, Kỹ thuật qua người Step-over

Có lẽ kỹ thuật qua người nhanh nhất trong 5 kỹ thuật qua người đơn giản nhưng hiệu quả đó là Step-over, đó là bạn đá quả bóng sang một bên một cách nhanh chóng trước khi bạn cắt theo hướng khác. Để hoàn thành tốt việc di chuyển, bắt đầu lừa bóng về phía trước với tốc độ bình thường.

Nếu bạn thuật chân phải, bạn hãy bước qua quả bóng khi quả bóng đang di chuyển, từ trái sang phải. Trồng bàn chân thuận của bạn lên quả bóng và sử dụng bên ngoài của bàn chân đối diện của bạn để đá bóng theo hướng ngược lại một cách nhanh chóng.

Trong một bước, bạn sẽ bước qua quả bóng với cả hai bàn chân trước khi chạy theo hướng ban đầu. Nếu bạn đang ở chân phải thì bạn bước qua quả bóng bằng chân phải từ trái sang phải, sau đó với chân trái của bạn cũng từ phải sang trái, sau đó sử dụng bên ngoài của bàn chân phải để đá bóng trở lại bên phải.

3,5, Kỹ thuật xoay Zidane qua người

Kỹ thuật cuối cùng trong 5 kỹ thuật qua người đơn giản nhưng hiệu quả là kỹ thuật xoay Zidane, đó là bạn thực hiện một cú xoay bóng để đánh lừa đối thủ. Thật dễ dàng thực kỹ thuật này khi tập luyện nhưng trong thực tế các trận đấu thì đây là một kỹ thuật khó. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng kỹ thuật này đúng trường hợp thì sẽ có tác dụng rất tốt. Bạn nên sử dụng kỹ thuật này khi một đối thủ đang tiến thẳng vào bạn.

Khi bạn đang lừa bóng với tốc độ kiểm soát, hãy bước một  chân lên quả bóng bằng bàn chân thuận để chặn bóng và xoay 180 độ cơ thể theo hướng đó. Nếu bạn tiếp xúc vào quả bóng bằng chân phải thì xoay vai trái của bạn cho đến khi bạn đối diện với hướng ngược lại.

Sau đó, bạn tiếp tục đong đưa quả bóng khoảng 180 độ khác, nhưng hãy đổi cảm ứng trên quả bóng. Sử dụng các chân khác của bạn để làm một cuộn ngược lại, kéo bóng trở lại với bạn và bạn quay và đi theo hướng ban đầu.

3,6, Học kỹ thuật qua người Poke & run

Kỹ thuật đi bóng qua người Poke & run rất đơn giản những lại hiệu quả rất cao trong thi đấu.

Cách đi bóng qua người Poke & Run

Hướng dẫn cách qua người Pole & Run

 • Bước 1: Tính toán khoảng cách với đối thủ và khoảng trống phía sau đối thủ
 • Bước 2: Dùng mũi giày nhích nhẹ vào bóng
 • Bước 3: Chạy qua đối thủ và nhận bóng sau người đối thủ
 • Bước 4: Dẫn bóng hoặc chuyền bóng, sút bóng

Lưu ý: Đây là kỹ thuật qua người của ronaldo sử dụng thường xuyên trong các trận đấu đỉnh cao.

3,7, Học kỹ thuật qua người Shoulder & Panna

Cách qua người Shoulder & Panna rất đơn giản nhưng khi chưa thành thạo mà các bạn đã sử dụng trong thi đấu thì sẽ gặp nhiều khó khăn.

Hướng dẫn kỹ thuật lừa bóng qua người Shoulder & Panna

 • Bước 1: Tính toán khoảng cách với đối thủ và khoảng trống phía sau đối phương
 • Bước 2: Đánh lừa đối thủ để đối thủ sang một hướng làm cho chân đối thủ dạng ra một bên
 • Bước 3: Nhún vai và sỏ háng đối thủ
 • Bước 4: Chạy qua người đối thủ nhận bóng rồi dẫn bóng hoặc chuyền bóng, sút bóng

3,8, Học kỹ thuật qua người Cruyff Turn

Cách qua người dễ dàng Cruyff Turn được nhiều cầu thủ sử dụng khi muốn qua người đối phương khi đang bị bám sát.

Kỹ thuật qua người Cruyff Turn

Hướng dẫn cách lừa bóng qua người Cruyff Turn

 • Bước 1: Tính toán khoảng cách phía sau đối phương
 • Bước 2: Hãm bóng bất ngờ bằng cách dùng lòng bàn chân
 • Bước 3: Dùng chân trụ đổi hướng thật nhanh để chạy và chuyền bóng

3,9, Học kỹ thuật qua người The roll

Cách rê bóng qua người The Roll giúp cầu thủ có nhiều cơ hội ghi bàn hay đội bóng có cơ hội tấn công.

Hướng dẫn kỹ thuật đi bóng qua người The roll

 • Bước 1: Dùng gầm giày miết trái bóng, làm trái bóng lăn nhanh nhất có thể
 • Bước 2: Dùng chân còn lại đánh lừa đối thủ, rồi đỡ bóng hay chuyền bóng

3,10, Học kỹ thuật xỏ háng trong bóng đá

Kỹ thuật xỏ háng trong bóng đá nhằm qua người được cầu thủ áp dụng nhiều khi thi đấu.

Hướng dẫn kỹ thuật xâu kim trong bóng đá

 • Bước 1: Lợi dụng khe hở giữ 2 chân của đối phương
 • Bước 2: Dùng chân xỏ bóng qua háng đối phương
 • Bước 3: Khi qua người đối phương thì bứt tốc chạy và kiểm soát bóng để chuyền hoặc sút bóng

Lưu ý: Để sử dụng thành thạo kỹ thuật xỏ hàng trong bóng đá để qua người thì các bạn cần luyện tập nhiều và chớp cơ hội nhanh.

4, Kỹ thuật qua người của Messi

Messi là một cầu thủ bóng đá vĩ đại thế giới. Vậy nên không lạ khi có nhiều cầu thủ khao khát muốn học cách rê bóng qua người của Messi. Tuy nhiên để đạt đến trình độ qua người đẳng cấp của siêu sao bóng đá này là không hề dễ. Dù vậy, nếu quan sát kỹ và chăm chỉ, bạn có thể tự học rê bóng qua người được gần giống với bản gốc.

Cách qua người của Messi

Rê bóng là một trong những kỹ thuật bóng đá làm nên tên tuổi của Messi. Messi cũng từng chia sẻ, học rê bóng qua người chính là phải tận dụng triệt để đôi chân. Theo đó, phần phía trước của mu bàn chân chính là yếu tố quyết định của việc rê bóng. Bên cạnh đó, cả má ngoài và má trong của bàn chân phải di chuyển thật linh hoạt.

Đặc biệt, cũng có một điểm lưu ý trong hướng dẫn cách rê bóng của Messi. Đó là phải kiểm soát tốt mỗi bước chạy để đảm bảo bóng được khống chế. Tùy thuộc vào tình huống để điều chỉnh tốc độ dẫn bóng sao cho phù hợp. Trong cách hướng dẫn rê bóng, Messi khẳng định không được lúc nào cũng nhìn bóng. Phải thường xuyên ngẩng mặt quan sát tình hình thế trận. Đồng thời biết sử dụng các động tác giả để đánh lạc hướng đối phương. Và cuối cùng, yếu tố quan trọng nhất khi học rê bóng là phải tin vào bản thân mình.

5, Kỹ thuật qua người của Ronaldo

Cách qua người của Ronaldo

kỹ thuật qua người trong bóng đá của Ronaldo không kém bất kỳ cầu thủ bóng đá nổi tiếng nào trên thế giới. Với đôi chân uyển chuyển của mình, Ronaldo đã đi bóng qua rất nhiều đối thủ và ghi bàn. Để thực hiện tốt cách lừa bóng qua người của Ronaldo thì bạn cần tập luyện thường xuyên.

6, Kỹ thuật qua người Elastico của Ronaldinho

Cách qua người Elastico Ronaldinho đơn giản và hiệu quả

Để thực hiện thanh công và thuần thục kỹ thuật qua người Elastico hiệu quả của Ronaldinho. Tuyệt kỹ Elastico là một trong những pha qua người hay trong bóng đá hiệu quả. Để thực hiện được kỹ thuật lừa bóng qua người Elastico thì các bạn cận luyện tập cho đôi chân khéo và khỏe.

7, Kỹ thuật qua người sân 5

Để thực hiện thành công kỹ thuật qua người sân 5 thì cầu thủ cần có thể lực và kỹ thuật đá bóng điêu luyện vì sân 5 có kích thước nhỏ, các cầu thủ áp sát nhanh.

8, Kỹ thuật qua người sân 7

Cách qua người sân 7 khác sân 5 nhưng yêu cầu kỹ thuật cá nhân cũng giống nhau. Đó là các cầu thủ phải có đôi chân khéo léo để thực hiện những pha rê bóng qua người.

9, Cách qua người sân 11

Sân thi đấu sân 11 người rộng nên những cầu thủ có sức khỏe và sự khéo léo sẽ dễ dàng qua người. Thành thạo các kỹ thuật qua người trong bóng đá ở phần trên là các bạn có thể đạt nhiều thành tích trong thi đấu bóng đá.

10, Kinh nghiệm qua người trong bóng đá

Để qua người trong bóng đá đơn giản và hiệu quả, các bạn cần ghi nhớ những kinh nghiệm dưới đây:

 • Kinh nghiệm 1: Nâng cao cảm giác bóng
 • Kinh nghiệm 2: Tốc độ là điều quan trọng
 • Kinh nghiệm 3: Yếu tố bất ngờ
 • Kinh nghiệm 4: Quan sát nhanh nhẹn

Bài học về “kỹ thuật qua người trong bóng đá” nằm trong Giáo trình dạy bóng đá của Trung Tâm dạy bóng đá trẻ em nhằm đem đến cho các em những kỹ năng qua người đơn giản những hiệu quả trong thi đấu bóng đá. Chăm chỉ tập luyện và thực hành là cách tốt nhất để các em thành thạo cách qua người.

Xem thêm bài viết Giáo trình dạy bóng đá

Tags: kỹ thuật lừa bóng qua người, kỹ thuật qua người trong bóng đá, cách qua người trong bóng đá, cách đi bóng qua người đơn giản, cách lừa bóng qua người, cách rê bóng qua người, những pha qua người hay trong bóng đá, kỹ thuật qua người cơ bản, kỹ năng qua người trong bóng đá, những skill qua người trong bóng đá, hướng dẫn cách qua người trong bóng đá

6 thoughts on “Bài 16 – Kỹ thuật QUA NGƯỜI trong bóng đá | Cách RÊ BÓNG qua người

 1. Pingback: Magicstick91 chinh phục Fantasy Fantasy

 2. Pingback: Boca Juniors hòa 2-2 trước Palmeiras

 3. Pingback: Xếp hạng cầu thủ trận Myanmar 0-0 Việt Nam

 4. Pingback: Xây dựng kỹ năng bóng đá cơ bản – Học bóng rổ ở Hà Nội

 5. Pingback: Top 10 chuyển nhượng hàng đầu

 6. Pingback: Máy ép Spurs đầu tiên của Mauricio Pochettino

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.