Bài 15 – Kỹ thuật KÈM NGƯỜI trong bóng đá | Cách kèm người trong bóng đá mini

Kỹ thuật KÈM NGƯỜI trong bóng đá

Không có gì bất ngờ khi đa phần cầu thủ mới chơi bóng chưa biết cách kèm người trong bóng đá hiệu quả. Các bạn thường chơi theo kiểu cách của mình và cảm thấy thoải mái hơn là thi đấu theo bài bản để đạt kết quả cao nhất. Để thay đổi tư duy này, chúng ta cần có những hiểu biết về kỹ thuật kèm người trong bóng đá.

Trong chuyên mục Giáo trình dạy bóng đá, Trung tâm dạy bóng đá trẻ em giới thiệu đến các em học viên và các bạn thích chơi bóng đá bài học “Kỹ thuật kèm người trong bóng đá” hiệu quả.

Nếu bạn đang tìm địa chỉ học bóng đá ở đâu tốt và chuyên nghiệp để cho con em đi học thì hay đến với Trung tâm dạy bóng đá trẻ em. Trung tâm sẽ hướng dẫn các em từ những kỹ thuật đá bóng cơ bản nhất đến nâng cao.

Kỹ thuật kèm người trong bóng đá

Cách kèm người sân 5, cách kèm người sân 7 hay phòng ngự tốt, cầu thủ phải luôn giữ vị trí sao cho cầu thủ đối phương luôn ở trước mặt mình, buộc họ phải luôn cúi đầu để khó khăn khi chuyền bóng. Chúng ta cũng không nên quá vội vàng lao vào đoạt bóng nếu không có đồng đội hỗ trợ phí sau. Lưu ý, chúng ta kèm người tốt thì luôn phải giữ cho đối phương trước mặt.

1, Kỹ thuật kèm người trong bóng đá hiệu quả

Cách kèm người hiệu quả trong bóng đá là cầu thủ phải luôn giữ vị trí sao cho cầu thủ đối phương luôn ở trước mặt mình, buộc họ phải luôn cúi đầu để khó khăn khi chuyền bóng. Chúng ta cũng không nên quá vội vàng lao vào đoạt bóng nếu không có đồng đội hỗ trợ phí sau.

Hướng dẫn cách kèm người trong bóng đá qua các bước sau:

Bước 1: Nguyễn tắc tiếp cận đối phương

Cách tiếp cận đối phương trong kỹ thuật kèm người
 • Áp sát thật nhanh: Khi đối phương đang có bóng, chúng ta cần áp sát thật nhanh đối thủ. Việc gây áp lực càng nhanh sẽ kiến cầu thủ có bóng phải đưa ra quyết định sớm, khi áp lực càng cao thì cầu thủ thường có sai sót. Với những cầu thủ tiền đạo thường có ít thời gian quan sát và chuyền bóng khi bị áp sát nhanh.
 • Giảm tốc độ: Những hậu vệ kèm người nếu lao nhanh như cướp vào đối thủ sẽ dễ bị đối phương vượt qua chỉ bằng pha vảy bóng đơn giản. Bằng cách tiếp cận nhanh nhưng giảm tốc độ với những bước chạy ngắn và giữ khoảng cách hợp lý sẽ khó bị đối thủ đánh bại. Quan trọng nhất là bạn xác định được thời điểm giảm tốc độ hợp lý.
 • Góc kèm người: Không có cầu thủ nào muốn bị đối thủ vượt qua cả, đó là cảm giác rất khó chịu. Để điều này không xảy ra, cách tốt nhất là ép đối phương đi bóng ra biên hay tới vị trí có nhiều đồng đội. Bạn hãy dùng cơ thể để che đường chạy của đối phương theo hướng chúng ta muốn đôi phương cầm bóng.

Đây là những nguyên tắc tiếp trong cách kèm người trong bóng đá sân 7, sân 5 được nhiều cầu thủ và đội bóng sử dụng khi thi đấu các giải bóng đá phủi.

Bước 2: Tư thế kèm người

Tư thế kèm người chuẩn trong kỹ thuật kèm người
 • Giảm trọng tâm: Bạn cần hạ thấp đầu gối xuống một chút, tư thế này sẽ giúp cầu thủ nhanh nhẹn và có sự cân bằng để quan sát tình huống.
 • Dang rộng tay: Đây là hành động khôn ngoan của kỹ thuật kèm người trong bóng đá. Dang tay giúp cầu thủ giữ thăng bằng tốt, ngoài ra còn ngăn cản đối thủ rê bóng. Tuy nhiên, cầu thủ chỉ được phép dang tay ngang ngực, nếu cao lên mặt sẽ bị trọng tài thổi phạt.
 • Sẵn sàng di chuyển sang bên hay về phía sau: Nếu bạn gặp phải một tiền đạo chơi xoay lưng lại cầu môn thì chúng ta cần kèm cả hai bên của cầu thủ đó. Nếu chúng ta chỉ phòng kèm 1 phía thì có thể đối phương sẽ xoay sang phía kia để dốc bóng, dứt điểm.
 • Di chuyển trên mũi chân: Việc di chuyển mũi chân sẽ giúp cầu thủ kèm người trở nên linh hoạt, dễ xoay chuyển hướng đột ngột.

Cách kèm người của hậu vệ là tư thế phải chuẩn và kiểm soát được hành động khi đang áp sát đối phương.

Bước 3: Tắc đoạt bóng từ đối phương

Nhận thức tốt về kỹ thuật kèm người trong bóng đá sẽ giúp cầu thủ không phải thực hiện những cú tắc đoạt bóng.

Tắc bóng khi kèm người

Còn trong trường hợp bắt buộc sử dụng thì chúng ta cần biết:

– Rất khó để giải thích rõ về cách tắc đoạt bóng thế nào là chuẩn vì còn phụ thuộc vào tình huống trên sân. Chúng ta chỉ cần hiểu đơn giản, cầu thủ kèm người sẽ thực hiện cú đoạt bóng khi cầu thủ đối phương mắc sai lầm. Ví dụ như: tắc đoạt bóng khi đối phương đỡ bóng không tốt, để bóng nảy ra xa tầm kiểm soát.

– Khi gặp tiền đạo khéo léo, bạn chỉ tắc bóng khi nhận thấy cầu thủ đó mắc sai lầm hoặc đang do dự hay mắc thằng bằng.

– Nếu cú tắc bóng không thành công, chúng ta không được bỏ cuộc mà hãy cố gắng đuổi theo đối phương, rất có thể chúng ta vẫn còn cơ hội cản  phá. Nhiều khi, những tình huống nguy hiểm ở cầu môn, tắc bóng cũng là phương án tốt. Đây gọi là phạm lỗi chiến thuật tránh một bàn thua cho đội nhà.

2, Những cách kèm người trong bóng đá mini

Khi đã thành thạo nguyên tắc, tư thế kèm người, chúng ta sẽ chuyển sang học tiếp các cách kèm người hiệu quả trong bóng đá.

2,1, Các kèm người hiệu quả số 1: Áp sát đối phương thật nhanh

Cách kèm người áp sát đối phương là một trong những hành động cần thực hiện ngay khi đối phương vừa có bóng.

 • Cầu thủ kèm người cần di chuyển nhanh đến trước đối thủ.
 • Cúi đầu thấp, hạ trọng tâm và gây áp lực cho cho đối thủ
 • Khoảng cách chừng một sải tay là hợp lý

Lưu ý: Không nên áp sát quá nhanh, vì khi áp sát nhanh dễ bị đối thủ qua người. Ngoài ra, chúng ta nên tập trung vào chân đối phương để đoán được ý đồ cũng như đoạt bóng.

Cách kèm người hiệu quả trong bóng đá

2,2, Các kèm người hiệu quả số 2: Ập vào đối phương tranh bóng

Ngoài kỹ thuật kèm người áp sát nhanh, trong bóng đá còn có kỹ thuật kèm người bằng cách ập vào đối phương để tranh bóng.

 • Khi đối phương vừa nhận bóng, chúng ta sẽ ập vào làm cho đối phương mất bình tĩnh và mắc sai lầm.
 • Lúc đó, việc đoạt bóng hoặc phá bóng từ chân đối phương sẽ dễ dàng hơn

Lưu ý: Khi đối phương có sử dụng các skill hay đường chuyền thì cần bắt ý đồ và đánh chặn ngay pha chuyền bóng đó.

2,3, Các kèm người hiệu quả số 3: Ép đối phương ra góc hay ra biên

Với trường hợp kèm người ở xa khung thành thì chúng ta cần ép đối phương ra góc hay ra biên để tranh nguy hiểm bằng cách sau:

 • Che người, chắn bóng và đánh chặn các đường chạy của đối thủ
 • Áp sát đối thủ đi theo hướng ra biên hay ra góc

Lưu ý: Để ép đối thủ ra biên, thì cần một cầu thủ có thể lực, có kỹ thuật, có kinh nghiệm và sự hỗ trợ từ đồng đội phía sau.

3, Những lưu ý khi kèm người trong bóng đá

Khi thực hiện cách kèm người sân 5 thì cầu thủ cần chú ý đến việc quan sát tình huống trên sân. Do sân 5 người có kích thước nhỏ nên chúng ta có thể kèm người bằng cách áp sát thật nhanh cầu thủ đối phương hoặc chặn đường chuyền bóng.

Với sân 7 người hay còn gọi là sân phủi, cách kèm người trong sân 7 được các đội bóng áp dụng là 1 kèm 1 ngay khi trận đấu bắt đầu. Khi kèm người sân 7 thì chúng ta cần chú ý là phải luôn theo sát đối thủ.

Ngoài ra, trong các tình huống nguy hiểm, cầu thủ kèm người có thể lựa chọn cách phạm lỗi để giúp đội nhà tránh khỏi một bài thua.

Luật kèm người trong bóng đá

Phòng ngự trên sân không chỉ của các cầu thủ hậu vệ mà của toàn đội. Trong thi đấu sẽ có vô vàn tình huống xảy ra, nên việc bố trí sơ đồ kèm người trong bóng đá cũng khác nhau. Mỗi cầu thủ sẽ có nhiệm vụ kèm người khác nhau như sau:

 • Vị trí hậu vệ: Không cần kèm quá sát đối phương trong trường hợp 1 với 1, vì khi đó hậu vệ biên dễ bị qua mặt. Trong tư thế này thì chúng ta cần kèm với khoảng cách an toàn và chờ đồng đội đến hỗ trợ.
 • Vị trí trung vệ: Đây là một khu vực kèm người khó và có độ nhạy cảm với những pha bẫy việt vị. Do đó, các cầu thủ trung vệ khi kèm người cần tỉnh táo với những tiểu xảo của tiền đạo đối phương hay những pha phá bẫy việt vị.
 • Vị trí tiền vệ trung tâm: Cách kèm người ở vị trí trung vệ là luôn làm cho đối phương không có nhiều khoảng trống để triển khai lối chơi của họ.

Để tránh vị phạm luật kèm người trong bóng đá thì cầu thủ luôn phải tính táo, khôn khéo trong những phá tranh chấp, cản phá khi kèm người.

Nội dung trên là bài hướng dẫn cách kèm người trong bóng đá nằm trong Giáo trình dạy bóng đáTrung tâm dạy bóng đá trẻ em muốn chia sẻ đến các bạn yêu thích bộ môn bóng đá hay đang thi đấu bóng đá. Để thành thạo kỹ thuật kèm người trong bóng đá thì các bạn cần tập luyện nhiều trong và ngoài thi đấu nhé.

Xem thêm bài viết Giáo trình dạy bóng đá

Tags: cách kèm người trong bóng đá mini, cách kèm người trong bóng đá, kỹ thuật kèm người trong bóng đá, cách kèm người sân 5, các kèm người của hậu vệ, cách kèm người hiệu quả, cách kèm người trong bóng đá sân 7, luật kèm người trong bóng đá, hướng dẫn cách kèm người trong bóng đá

3 thoughts on “Bài 15 – Kỹ thuật KÈM NGƯỜI trong bóng đá | Cách kèm người trong bóng đá mini

 1. Pingback: Kỹ thuật qua người trong bóng đá futsal

 2. Pingback: Địa điểm học bóng đá uy tín

 3. Pingback: Lớp dạy học bóng đá trẻ em ở quận Long Biên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.