Bài 14 – Kỹ thuật THỦ MÔN trong bóng đá | Cách làm thủ môn GIỎI nhất

Kỹ thuật THỦ MÔN trong bóng đá

Một đội bóng nổi tiếng không chỉ cần những cầu thủ đá bóng giỏi mà cần phải có một thủ môn giỏi, vì thủ môn là người quyết định 50% tỉ lệ thắng của trận bóng. Vậy cách làm thủ môn giỏi như thế nào? Thủ môn cần những kỹ thuật gì?

Trong chuyên mục Giáo trình dạy bóng đá, Trung tâm dạy bóng đá trẻ em giới thiệu đến các em học viên và các bạn yêu thích bóng đá bài viết “Kỹ thuật thủ môn trong bóng đá và Cách làm thủ môn giỏi”.

1, Tìm hiểu Thủ môn là gì? Thủ môn tiếng Anh là gì?

Thủ môn là gì? Thủ môn là cầu thủ ở vị trí cuối cùng của một đội bóng và có nhiệm vụ bảo vệ khung thành, ngăn cản đối phương ghi bàn.

Thủ môn tiếng Anh là gì? Thủ môn có tên gọi trong tiếng Anh là Goalkeeper, viết là bởi ký tự GK.

Để nâng cao kỹ thuật bắt bóng của thủ môn, các bạn yêu thích vị trí thủ môn ngoài việc học lý thuyết nên tham gia lớp bóng đá trẻ em để được dạy cách bắt gôn một cách bài bản và chuyên nghiệp nhất.

Thủ môn là cầu thủ bảo vệ khung thành của đội bóng

Thủ môn là cầu thủ duy nhất mặc áo đấu khác so với đồng đội và cũng là người duy nhất được dùng tay chơi bóng trong vòng cấm địa. Để chơi được vị trí này, bạn phải có lòng can đảm không sợ bóng và luôn duy trì được sự tập trung. 

Trong những trận bóng đá, thủ môn của hai đội bóng là những cầu thủ duy nhất trên sân có thể sử dụng tay để chơi bóng và chỉ được chơi bóng bằng tay trong khu vực cấm địa của đội nhà. Khi bóng gần đến cầu môn, thủ môn phải lao ra để bắt bóng hoặc ngăn cản đối phương, không có bóng bay vào cầu môn.

>>> Hãy đến với Trung Tâm Thể Thao Tuổi Trẻ để được đào tạo học bóng đá bài bản từ cơ bản đến nâng cao 

2, Kỹ thuật bắt bóng của thủ môn có nhiệm vụ gì

Thủ môn có nhiệm vụ là sử dụng các kỹ thuật thủ môn để giữa sạch lưới khung thành, ngăn cản không cho cầu thủ đối phương đưa bóng vào lưới, đồng thời khi có bóng phải phối hợp cùng các cầu thủ khác để triển khai tấn công.

Yêu cầu: Thủ môn phải có một thể lực tốt, kỹ thuật thủ môn cơ bản và thuận thục.

3, Các kỹ thuật thủ môn – Cách làm thủ môn giỏi

Các cách bắt bóng cơ bản chuẩn và chính xác dưới đây được áp trụng trong kỹ thuật thủ môn futsal, cách bắt gôn sân 7, cách bắt gôn sân 5, cách bắt gôn sân 11 người.

3,1, Kỹ thuật thủ môn bắt bóng BỔNG và cách bắt bóng SỆT

– Cách bắt bóng sệt

Đây là kỹ thuật thủ môn có 2 loại gồm bắt bóng thẳng chân và bắt bóng quỳ gối chống một chân xuống đất.

 • Loại 1 – Kỹ thuật bắt bóng thẳng chân: Đứng ở tư thế hai chân song song, phần mũi chân hướng về phía trước mặt, thân người hơi ngả về phía trước để thủ thế đồng thời đầu gối hơi khụy xuống để tránh áp lực.
 • Loại 2 – Kỹ thuật bắt bóng quỳ gối: Quỳ một chân, khép chặt chân để tránh bóng lọt qua khe chân, 2 tay tạo thành một đường thẳng để đưa bóng lên tiếp xúc với ngực, giúp dễ dàng ôm chặt bóng.
Cách BẮT BÓNG SỆT trong bóng đá

– Kỹ thuật bắt bóng bổng

Cách làm thủ môn giỏi là bạn phải thành thạo kỹ thuật bắt bóng bổng. Đây là kỹ thuật bắt bóng của thủ môn phải có khả năng phán đoán chính xác điểm bóng rơi. Cách bắt bóng bổng như sau:

 • Bước 1: Khi bóng bay bổng đến, thủ môn bật nhảy lên cao bằng một chân, hai tay đưa lên cao và hơi gập khuỷu tay, lòng bàn tay hướng về phía trước, các ngón tay xòe ra
 • Bước 2: Khi tay chạm bóng, dùng lực bắt chặt lấy bóng rồi gập khuỷu ôm bóng trước ngực. Khi rời thì chân giậm tiếp đất trước còn chân kia xuống sau, hơi khuỵu để giảm độ xung.
Kỹ thuật bắt bóng bổng trong bóng đá

Cách làm thủ môn xuất sắc hay thủ môn giỏi thì chúng ta cần phải thành thạo các kỹ thuật bắt bóng như bắt bóng sệt và bắt bóng bổng.

3,2, Kỹ thuật thủ môn VỒ BÓNG

Một trong những cách làm thủ môn giỏi là bạn phải biết và làm tốt kỹ thuật vồ bóng của thủ môn trong bóng đá.

Kỹ thuật vồ bóng chính xác của thủ môn

Cách bay người bắt bóng của thủ môn như sau:

– Khi bay người, cần gập gối hạ thấp trọng tâm. Khi thân người ngả về phía bóng thì chân cùng bên dùng lực đạp mạnh xuống để đẩy thân người lên không trung

 • Kỹ thuật vồ bắt bóng ở độ cao trung bình hai bên cần hạ thấp trọng tâm cơ thể sang chân gần hướng bóng rồi lấy chân cùng bên làm trụ bật nhảy sang bên vồ bóng
 • Kỹ thuật vồ bóng chân đối phương thực hiện khi đối phương dẫn biongs áp sát cầu môn và chuẩn bị sút bóng ở sát khung thành thì thủ môn phải xông lên phía trước để thu hẹp góc sút, đây là cách khép góc của thủ môn. Khi đối phương đưa bóng lên phía trước thì thủ môn phải xông vào vồ bóng ngay dưới chân đối phương. Đây là những cách đối mặt của thủ môn và cách khép góc của thủ môn cần biết.

3,3, Kỹ thuật thủ môn ĐẤM PHÁ BÓNG

Cách làm thủ môn xuất sắc tiếp theo mà chúng ta cần học là kỹ thuật đấm phá bóng của thủ môn. Đây là kỹ thuật được thủ môn sử dụng khi bị cầu thủ đối phương nhảy lên tránh chấp bóng.

Kỹ thuật ĐẤM BÓNG của thủ môn

Cách thực hiện đấm phá bóng như sau:

 • Cách 1 – Đấm bóng bằng một tay: Thủ môn xác định chính xác đường bay và điểm rơi của bóng, rồi lấy đà bật nhảy, vươn một tay lên cao đến vị trí thích hợp nhất rồi đấm vào phần dưới quả bóng.
 • Cách 2 – Đấm bóng bằng hai tay: Sau khi xác định được điểm rơi và đường bay của bóng, thủ môn bật nhảy cao, hai tay nắm lại sát nhau và đấm thẳng bóng.

Cách làm thủ môn sân mini là biết đấm bóng bằng 1 tay và 2 tay vì thi đấu trên sân bóng mini các cầu thủ thường chuyền bóng bổng vào trong khu vực cầu môn để tiền đạo đánh đầu.

3,4, Kỹ thuật thủ môn ĐẨY PHÁ BÓNG

Kỹ thuật đẩy phá bóng được dùng để phá những đường bóng bay bổng theo đường vòng cung hay những đường bóng vô cùng nguy hiểm.

Kỹ thuật ĐẨY BÓNG của thủ môn

Khi thực hiện đẩy phá bóng, thủ môn phải bật lên cao ưỡn người về phía sau hai bàn tay, ngửa lòng bàn tay hướng vào bóng, dùng lực đẩy bóng ngược ra phía sau hoặc hai bên cầu môn.

3,5, Kỹ thuật thủ môn NÉM BÓNG

Cách ném bóng xa, bổng, mạnh, chính xác là kỹ thuật mà thủ môn nào cũng cần phải thành thạo.

Cách ném bóng đúng kỹ thuật của thủ môn

Cách thực hiện: Nếu ném bóng bằng hai tay thì phải đứng một chân trước, một chân sau trong khoảng cách hợp lý. Tay cầm bóng đưa lên trên vai xoay thân người sang bên, lợi dụng lực đạp thân cung cánh tay và lực gấp cổ tay để ném bóng từ cao xuống phía trước.

3,6, Kỹ thuật thủ môn PHÁT BÓNG

Cách làm thủ môn giỏi nhất, ngoài việc biết các kỹ thuật bắt bóng, phá bóng bằng tay, cách bay người bắt bóng của thủ môn thì thủ môn phải biết phát bóng bằng chân nữa.

Cách phát bóng chính xác của thủ môn

Phát bóng là kỹ thuật chuyền bóng trực tiếp của thủ môn cho đồng đội ở cư lý xa trên sân. Phát bóng có 2 loại là phát bóng tung lên không và phát bóng khi chạm đất.

3,7, Khả năng giao tiếp, điều khiển và phòng thủ

Trong các cách làm thủ môn giỏi, khả năng giao tiếp và điều khiển hàng thủ trên sân được đánh giá rất quan trọng. Bạn cần có một cái nhìn bao quát, nhận biết được hậu vệ đứng sai để lọt cầu thủ tấn công của đội bạn để hàng phòng ngự kịp thời sửa chữa. Đặc biệt ở các tình huống cố định, thủ môn là người trực tiếp điều chỉnh hàng rào để có được góc nhìn thuận tiện nhất cản phá.

4, Các bài tập cho thủ môn giỏi nhất

4,1, Các bài tập cơ bản cho thủ môn

Với những bạn mới tham gia học thủ môn thì các bài tập dành cho thủ môn mới là cho cọ sát qua tranh ảnh, những bài tập thủ môn từ cơ bản đến phức tạp. Sau khi tập di chuyển thuần thục thì chuyển sang tập các bài tập bắt bóng không có bóng ở các tình huống khác nhau để tạo cảm giác không sợ bóng.

Bài tập của thủ môn trong bóng đá

4,2, Các bài tập nâng cao cho thủ môn

Các bài tập dành cho thủ môn dưới đây sẽ giúp các bạn bắt bóng, phá bóng, phát bóng tốt hơn trong thi đấu.

 • Tập bắt bóng thấp với đường bóng chậm, nhẹ
 • Tập bắt bóng bên cạnh do cầu thủ đá nhẹ tới
 • Tập vồ bóng trên đệm hay trên hố cát
 • Đứng trong tư thế chuẩn bị vồ bắt bóng và bắt bóng lăn trên mặt đất
 • Đứng trong tư thế chuẩn bị vồ bắt bóng khi bóng bay tầm trung bình và bay bổng
 • Tập kỹ thuật ném bóng cao tay và ném bóng thấp tay

Để tập các bài tập kỹ thuật thủ môn thì người tập phải có chiều cao thích hợp, có quyết đoán và dũng cảm.

5, Những pha bay người bắt bóng của thủ môn đẹp

Mời các bạn xem đoạn video những pha bay người đẹp mắt của thủ môn vô cùng đẹp mắt khiến đồng đội phải ôm đầu và không tin vào mắt mình.

Như vậy chúng ta vừa tìm hiểu cách làm thủ môn giỏi thông qua các kỹ thuật thủ môn để trở thành một chốt chặn tin cậy cho đồng đội của mình trên sân. Hy vọng với bài viết của Trung Tâm dạy bóng đá trẻ em sẽ giúp các bạn tập luyện thành công và có được những kết quả tốt trong các trận đấu sắp tới!

Ngoài kỹ thuật bắt bóng của thủ môn trên, các em học viên và các bạn thích đá bóng xem thêm các bài viết trong Giáo trình dạy bóng đá của Trung tâm dạy bóng đá trẻ em.

Xem thêm bài viết Giáo trình dạy bong đá

Tags: cách làm thủ môn giỏi, kỹ thuật thủ môn, cách làm thủ môn sân mini, kỹ thuật bắt bóng của thủ môn, các bài tập cho thủ môn, cách bay người bắt bóng của thủ môn, kỹ thuật thủ môn futsal, cách bắt bóng mạnh, cách làm thủ môn xuất sắc, cách bắt bóng dính, cách bắt bóng giỏi, cách bắt bóng sệt, kỹ thuật bắt bóng bổng