Bài 12 – Kỹ thuật TRANH CHẤP –  CƯỚP BÓNG – XOẠC BÓNG trong bóng đá

Kỹ thuật TRANH CHẤP –  CƯỚP BÓNG – XOẠC BÓNG 

Bóng đá là môn thể thao đòi hỏi cầu thủ phải nằm chắc và thành thạo rất nhiều các kỹ thuật bóng đá như cách tranh chấp bóng, cách xoạc bóng chuẩn, kỹ thuật lấy bóng. Trong chuyên mục Giáo trình dạy bóng đá trẻ em hôm nay sẽ cung cấp cho các bạn yêu thích bóng đá bài viết “Kỹ thuật TRANH CHẤP – CƯỚP BÓNG – XOẠC BÓNG trong bóng đá“. Đây là những kỹ thuật đá bóng có tác động trực tiếp đến kết quả của một trận đấu.

1. Giới thiệu về kỹ thuật tranh chấp trong bóng đá

Kỹ thuật tranh chấp trong bóng đá là dùng những động tác chính xác, đúng luật để giành hoặc phá bóng trong sự khống chế của đối phương, dùng những động tác kỹ thuật cần thiết để đỡ hoặc phá những đường chuyền của đối phương.

Kỹ thuật TRANH CƯỚP BÓNG trong bóng đá

Kỹ thuật tranh cướp bóng trong bóng đá giúp lấy được quyền khống chế bóng, phá bóng, xoạc bóng, cản đường tấn công của đối phương, biến phòng thủ thành tấn công đồng thời thu hẹp khoảng trống và hạn chế tầm hoạt động của đối phương.

Để nâng cao kỹ năng tranh chấp bóng khi chơi bóng đá, chúng ta cần tập luyện tại nhà và tham gia các lớp dạy bóng đá trẻ em tại Hà Nội của Trung tâm dạy bóng đá trẻ em. Tại trung tâm các em sẽ được thực hành các kỹ thuật bóng đá liên tục nhằm giúp các em quen với việc vận động cùng bóng trên sân.

2. Kỹ thuật cướp bóng chính diện trong bóng đá

Trong bóng đá cướp bóng chính diện thường được các cầu thủ hậu vệ sử dụng để cản phán những pha đi bóng của tiền đạo đối phương.

Kỹ thuật tranh chấp bóng chính diện

Cách thực hiện kỹ thuật tranh chấp bóng chính diện như sau:

  • Mặt hướng thẳng vào đối phương, hai chân mở ra đứng chân trước chân sau, hai gối hơi khuỵu, hạ thấp trọng tâm cơ thể đặt vào giữa hai chân.
  • Khi đối phương sắp hoặc vừa chạm đất thì người cướp bóng đạp mạnh chân sau xuống đất và bước dài về phía trước.
  • Dùng má trong chân hướng vào bóng để cắt bóng rồi nhanh chóng bước dài chân về phía trước, chuyển trọng tâm cơ thể lên chân trước để cướp bóng, va chạm hợp lý cướp bóng từ hai bên.
  • Khi chạy tới ngang với cầu thủ dẫn bóng, hạ thấp trọng tâm cơ thể, dùng một bên cánh tay tỳ sát phần trên cánh tay của đối phương.
  • Khi chân của đối phương vừa rời đất, dùng phần cánh tay sát dưới vai va chạm vào bộ vị tương ứng của đối phương, khiến họ mất thăng bằng rời bóng để giành quyền khống chế bóng.

Để hoàn thiện kỹ thuật tranh cướp bóng chính diện trong bóng đá thì chúng ta cần tập luyện thường xuyên ở các buổi ra sân tập cùng đồng đội.

3. Kỹ thuật xoạc bóng trong bóng đá

3.1. Xoạc bóng là gì?

Xoạc bóng trong bóng đá được bắt nguồn từ những cú xoạc bóng như hành vi giành bóng từ chân cầu thủ đối phương. Với sự phát triển mạnh mẹ của các kỹ thuật đá bóng, các cầu thủ nhận thấy việc chạy lấy đà rồi trượt người là động tác lấy bóng vô cùng hiệu quả. Cầu thủ có lợi thế chạm bóng trước và tận dụng thân người để cản đối phương.

Với mục đích tranh chấp bóng thì những cú xoạch bóng phải chuẩn vào quả bóng. Nếu cầu thủ xoạc bóng trúng chân đối phương trước rồi mới chạm bóng thì sẽ bị phạm lỗi.

Hiện nay, xoạc bóng được các cầu thủ hậu vệ, trung vệ, tiền vệ áp dụng trên tất cả các hệ thống sân bóng đá như xoạc bóng sân 5, xoạc bóng sân 7, xoạc bóng sân phủi và xoạc bóng sân 11 người.

3.2. Cách xoạc bóng chính diện trong bóng đá

Ngoài cách cướp bóng chính diện trong bóng đá, các cầu thủ cần phải biết cách xoạc bóng chính diện hiệu quả mà không phạm lỗi.

Cách xoạc bóng chính diện

Cách thực hiện kỹ thuật xoạc bóng chính diện như sau:

  • Mặt hướng đối diện với người dẫn bóng, hai chân mở ra đứng chân trước chân sau, hai đầu gối hơi khuỵu xuống, hạ thấp trọng tâm cơ thể đặt vào khoảng giữa hai chân.
  • Khi chân chạm bóng của người dẫn bóng sắp sửa, hoặc vừa chạm đất thì đạp mạnh một chân xuống đất đồng thời chân kia xoạc dọc trên mặt đất lao thẳng vào bóng.
  • Khi tay vừa chạm đất xoay nghiêng phần thân trên và ngã ra phía sau rồi nhanh chóng đứng dậy để thực hiện động tác tiếp theo.

Đây là cách xoạc bóng hiệu quả mà các cầu thường xuyên sử dụng.

Đăng ký khóa học bóng đá tại Thể Thao Tuổi Trẻ 

3.3. Cách xoạc bóng nghiêng từ phía sau trong bóng đá

Cách xoạc bóng từ phía sau

Chân xoạc bóng có thể chia ra thành xoạc bóng bằng chân cùng bên với chân dẫn bóng của đối phương và xoạc bóng bằng chân ngược với chân dẫn bóng của đối phương.

3.4. Kỹ thuật xoạc bóng bằng chân cùng bên với chân dẫn bóng của đối phương

Cách xoạc bóng cùng bên chân

Khi đối phương đã đẩy bóng vượt qua mà không có cách nào để chạm được vào bóng thì người xoạc dùng chân ngược bên vời chân dẫn bóng của đối phương đạp mạnh xuống đất. Và dùng má ngoài của chân cùng bên với chân dẫn bóng của đối phương xoạc dọc trên mặt đất, lao thẳng vào bóng và hướng  ra ngoài đồng thời dùng mu hoặc mũi bàn chân phá bóng đi. Đây là cách xoạc bóng chuẩn mà các bạn cần học.

3.5. Kỹ thuật xoạc bóng bằng chân ngược bên với chân dẫn bóng của đối phương

Cách xoạc bóng ngực chân

Khi đối phương đẩy vượt bóng qua, người cướp bóng dùng chân cùng bên với chân dẫn bóng của đối phương đạp mạnh xuống đất. Và dùng má ngoài của chân ngược bên xoạc dọc trên mặt đất, lao thẳng vào bóng và dùng lòng bàn chân đạp mạnh vào bóng.

4. Cầu thủ xoạc bóng hay nhất thế giới

Những hậu vệ xoạc bóng hay nhất thế giới trong 20 năm gần nhất: số 1 xứng danh thánh xoạc bóng!

4.1. Fabio Cannavaro xoạc bóng

Cầu thủ Fabio Cannavaro xoạc bóng nổi tiếng

Khả năng đọc tình huống nhãn quan sắc bén giúp cựu cầu thủ sinh năm 1973 có thể chọn điểm rơi của quả bóng một cách chính xác. Không chỉ vậy những cú xoạc bóng không tưởng trước mũi giày đối phương mới chính là thứ nghệ thuật khiến người ta mê đắm cái tên Cannavaro, đương nhiên anh hoàn toàn làm chủ trận đấu bởi những phẩm chất siêu phàm ấy của mình.

4.2. Filipe Luis xoạc bóng

Cầu thủ Filipe Luis xoạc bóng

Là hậu vệ trái không thể thay thế tại Atletico Madrid và là người chơi hay nhất ở vị trí này trong 5,6 năm qua. Anh chơi chắc chắn và khả năng tắc bóng siêu hạng. Luis là nhân tố tạo nên lối đá rắn và chặt chẽ làm nên thương hiệu của HLV Diego Simeone.

4.3. Alessandro Nesta xoạc bóng

Cầu thủ Alessandro Nesta xoạc bóng

Chắc chắn là một cái tên không thể thiếu trong danh sách này. Cựu hậu vệ thiên tài của bóng đá Italia lừng danh với những pha xoạc bóng đẹp như múa ballet và đặc biệt, các pha xoạc bóng của anh chính xác đến nỗi Nesta rất ít khi phải nhận thẻ dù phá bóng trong chân đối phương.

4.4. Xoạc bóng Ramos

Xoạc bóng Ramos khiến nhiều cầu thủ sợ hãi

Sở hữu tốc độ rất nhanh do xuất phát là một hậu vệ cánh, Ramos có thể tung ra các pha xoạc bóng như điện xẹt. Là trụ cột giúp Real giành 3 CHampions League trong 4 năm, khả năng xoạc bóng của Ramos quả nhiên rất thần sầu.

4.5. Thiago Silva xoạc bóng

Thiago Silva xoạc bóng

Không phải ngẫu nhiên PSG phải chi ra 42 triệu euro để mua Silva từ Milan và trao ngay cho anh băng đội trưởng. Với khả năng đọc tình huống cực kì thông minh của mình thì việc có thể phán đoán và đưa ra các pha xoạc bóng chính xác hoàn toàn rất dễ dàng với Silva.

Như vậy, bài viết trong Giáo trình dạy bóng đá của Trung Tâm dạy bóng đá trẻ em đã cung cấp đầy đủ các thông tin cho các bạn muốn tìm hiểu về kỹ thuật tranh chấp cướp xoạc bóng trong bóng đá. Hy vọng các bạn sẽ có thể tập luyện và áp dụng thành công, đặc biệt là các bạn chơi ở vị trí hậu vệ.

Xem thêm bài viết Giáo trình dạy bóng đá

Tags: kỹ thuật xoạc bóng, cách tranh chấp bóng tốt, cách xoạc bóng chuẩn, cách xoạc bóng hiệu quả, hướng dẫn cách xoạc bóng, kỹ năng xoạc bóng, kỹ thuật chặn bóng, kỹ thuật tranh cướp bóng trong bóng đá, kỹ thuật truy cản trong bóng đá, cách tranh chấp bóng bổng, xoạc bóng là gì, cách xoạc bóng lưỡi liềm, cách xoạc bóng hậu vệ, cách xoạc bóng thủ môn