Sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người

Trong thi đấu bóng đá 11 người việc quan trọng để chiến thắng đối phương là chúng ta có một chiến thuật thi đấu đúng đắn. Sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người gồm các vị trí như thủ môn, hậu vệ, tiền vệ và tiền đạo. Sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người sẽ tùy thuộc vào sự sắp xếp của các HLV trưởng đội bóng, những sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người hay được sử dụng trong thi đấu mà các bạn có thể tham khảo dưới đây.

  1. Sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người 4-4-1-1

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người với đội hình 4-4-1-1 có nghĩa như sau: 1 thủ môn + 4 hậu vệ(2 hậu vệ biên và 2 trung vệ) + 4 tiền vệ(2 tiền vệ cánh và 2 tiền vệ trung tâm) + 1 hộ công + 1 tiền đạo.

Đây là sơ đồ chiến được rất nhiều CLB bóng đá nổi tiếng thế giới đang sử dụng với 1 trung phong và phí trên là hàng tiền vệ. Với sơ đồ này các hộ công ở giữa hàng thủ và tiền vệ của đối phương. Do vậy, cầu thủ hộ công sẽ có nhiều thời và khoảng trống để xử lý bóng hơn so với các vị trí còn lại trên sân.

Để làm cầu thủ hộ công, thì cầu thủ này cần có kỹ năng cầm bóng tốt, có độ khéo léo và tốc độ tốt để kiến tạo bóng mà còn có khả năng dứt điểm bóng ghi bàn như một tiền đạo khi có cơ hội.

Một câu lạc bộ nổi tiếng mà nhiều người biết đến đã sử dụng sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người là MU với Paul Scholes làn hộ công cho tiền đạo Van Nistelrooy.

  1. Sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người 4-5-1

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người với đội hình 4-5-1 được sắp xếp như sau: Thủ môn + 4 hậu vệ(2 hậu vệ biên và 2 trung vệ) + 5 tiền đạo(2 cánh và 3 trung tâm) + 1 tiền đạo.

Đây là sơ được sử dụng nhiều trong trường hợp các đội phải đi du đấu, đá trên sân khách và muốn bảo toàn tỷ số thuận lợi đã giành được ở lượt đi. Với sơ đồ chiến thuật này thì có 5 cầu thủ tiền vệ sẽ giúp đội bóng mạnh ở khu vực trung tuyến và an toàn hơn khi phòng thủ. Khi đã sử dụng chiến thuật này thì các đội bóng cần xác định không thu là thắng nhưng ngược lại thì lại rất nguy hiểm khi tổ chức tấn công.

Với sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người như này thì cầu thủ tiền đạo phải là một cầu thủ có kỹ thuật tốt, khả năng dứt điểm, đi bóng tinh tế.

  1. Sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người 5-3-2

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người với đội hình 5-3-2 gồm 1 thủ môn + 5 hậu vệ(2 biên + 3 trung vệ với 1 trung vệ thòng) – 3 tiền vệ(2 cánh và 1 trung tâm). Đây là sơ đồ chiến thuật cân bằng giữa hàng phòng ngự và hàng tấn công nên được rất nhiều câu lạc bộ bóng đá sử dụng để thi đấu như các đội bóng Nam Mỹ.

Với đội hình 5-3-2 thì hai cầu thủ đá cánh là rất quan trọng. Hai cầu thủ này phải là những cầu thủ có tốc độ cao, khả năng cản phá, chuyền bóng tốt, đặc biệt là thể lực bền để lên xuống phòng ngự rồi tấn công.

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người 5-3-2 có sức công phá và phòng thủ tốt khi hai hậu vệ cánh có phong độ tốt nhất vì ba tiền vệ chơi gần nhau và thường bó vào giữa để tấn công trung lộ.

Hy vọng với bài viết các sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người trên sẽ giúp các bạn lựa chọn được chiến thuật phù hợp với đội bóng của mình và giành nhiều thắng nhé. Chúc các bạn thành công!

2 thoughts on “Sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người

  1. Pingback: Dạy bóng đá cho trẻ em

  2. Pingback: Kỹ thuật sút bóng mạnh và chính xác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.