Kích thước sân bóng đá tiêu chuẩn

Trong chuyên mục kiến thức bóng đá hôm nay, Trung tâm bóng đá trẻ em thông tin đến các bạn kích thước sân bóng đá tiêu chuẩn đang được sử dụng trong các giải bóng đá chuyên nghiệp hiện nay.

Sân bóng đá thường được gọi với nhữ các tên như Football pitch, Football field hoặc Soccer field . Sân bóng đá là mặt sân dùng để thi đấu và được thiết kế, xây dựng với kích thước, diện tích, vị trí các đường giới hạn trên sân bóng đá đều được quy định bởi luật bóng đá.

Kích thước sân bóng đá tiêu chuẩn FIFA

Chiều dài và chiều rộng sân bóng đá

Trong các giải bóng đá lớn như FIFA World Cup hay các giải tầm cỡ quốc gia như C1, NHA,.. đều sử dụng các loại sân thi đấu theo tiêu chuẩn của liên đoàn bóng đá thế giới FIFmA quy định với sân 11 người là:

+ Chiều dài: Tối thiểu là 90 và tối đa là 120m

+ Chiều rộng: Tối thiểu là 45m và tối đa là 90m

Sân bắt buộc phải là hình chữ nhật với chiều dài phải lớn hơn chiều rộng. Kể từ năm 2007, IFAB đã quyết định kích thước sân bóng đá tiêu chuẩn có chiều dài là 105m và chiều rộng là 68m. Từ thông tin này bạn có thể tính được diện tích của các sân bóng đá.

– Bài viết liên quan>> Kích thước cầu gôn sân 5 người

Các đường giới hạn trên sân

+ Độ rộng của các đường giới hạn chỉ ở 12cm trở lại

+ Đường biên dọc dài từ 90m đến 120m

+ Đường biên ngang dài từ 45m đến 90m

+ Đường ở giữa chia dọc sân làm 2 phần của 2 đội

+ Vòng tròn ở giữa sân có bán kính 9,15m

Khu cầu môn: Theo tiêu chuẩn kích thước cầu môn là 5m50 theo đường biên dọc.

Khu phạt đền

+ FIFA quy định khu phạt đền cách cột dọc 16m50 theo đường biên dọc và cách đường biên ngang 11m

+ Điểm sút phạt đền với kích thước 22cm và cách đường biên dọc 11m tính từ tâm biên ngang. Từ điểm tâm sút phạt đền, vẽ vòng cung rộng 9,15m để xác định vị trí các cầu thủ trên sân.

Cột cờ góc: Theo kích thước sân bóng đá tiêu chuẩn của liên đoàn bóng đá thế giới FIFA thì mỗi sân phải có 4 cột cờ góc và mỗi cột cờ cao 1,5m.

Cung phạt góc: Tại 4 cột cờ góc trên sân sẽ có 4 cung tròn có bán kính 1m

Cầu môn: Khu cầu môn gồm 2 cột dọc cao 2,44m với kích cỡ 12cm. Ngoài  ra còn có lưới bao quanh khu cầu môn được làm bằng sợi nylon.

Trên đây là những thông tin mới nhất về kích thước sân bóng đá tiêu chuẩn được liên đoàn bóng đá thế giới FIFA quy định. Để biết thêm những kiến thức bóng đá mới, các bạn nên tham gia các lớp học bóng đá cơ bản và câu lạc bộ dạy bóng đá để học bóng đá bài bản nhất từ kiến thức đến luật thi đấu hay chiến thuật trên sân bóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.