Nước uống cho cầu thủ bóng đá

Nước uống cho cầu thủ bóng đá là điều rất quan trọng!

Nước chiếm tới 70% trong cơ thể chúng ta và điều hòa các hoạt động chu trình tuần hoàn trên cơ thể. Nếu các cầu thủ bị mất nước, máu sẽ bị co đặc lại làm cản trở tuần hoàn máu, các cơ bắp giảm sức và cơ tim bóp manh.

Nước uống cho cầu thủ bóng đá gồm thành phần gì?

Thực ra đồ uống cho cầu thủ bóng đá chỉ là những hỗ hợp có trong nước lọc như sodium, carbohydrate và một số hương liệu.

  • Hương liệu là các chất tạo mùi vị cảm giác ngon hơn cho các cầu thủ dễ uống
  • Sodium là loại nước muối giúp tăng tốc chuyển hóa, duy trì chất lỏng trong cơ thể và thay thế lượng muối bị mất do mồ hội.
  • Carbohydrate chỉ là đường giúp cho các cơ hoạt động. Đây là chất thay thế năng lượng glycogen dự trữ trong cơ thể.

Ngoài ra, nước có vai trò làm mát cho cơ thể các cầu thủ bóng đá khi thi đấu. Một cách dễ hơn, nếu hệ thống làm mát của xe máy hỏng thì xe máy cũng không chạy được. Với kinh nghiệm nhiều năm HLV bóng đá, HLV Goran Eriksson chỉ ra: “Nếu cầu thủ để mất 2% trọng lượng nước mất qua tuyến mồ hôi trong trận bóng thì hiệu suất thi đấu của cầu thủ sẽ giảm đi 20%”.

Vậy nước uống cho cầu thủ bóng đá như thế nào thì đạt hiệu quả?

Bác sĩ Sơn Long – chuyên khoa sức khỏe thể thao cho biết:

  • Việc cần thiết là chúng ta nên bù nước trước khi mất nước là tốt nhất, còn khi có biểu hiện khát nước thì cơ thể chúng ta đã bị mất nước
  • Đối với các cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp thì việc uống nước được diễn ra từ hôm trước trận đấu với trung bình 3 lít/ ngày và có nồng độ đường 5%.
  • Trong ngày thi đấu đá bóng, 15 phút trôi qua là các cầu thủ phải uống 150ml và tăng dần lên 200ml trong lúc khởi động
  • Trong trận đấu diễn ra, cầu thủ nên uống theo tình trạng cơ thể có khát hay không và kết thúc trận đấu, cầu thủ sẽ uống nhiều hơn.

Tuy nhiên, chuyên gia sức khỏe khuyên cầu thủ không nên uống nước quá nhiều và quá nhanh để tránh là máu bị loãng đột ngột dẫn đến rã cơ. Chúng ta chỉ nên uống nước từng ngụm nhỏ. Đây cũng là lý do tại sao ban tổ chức ngoại hạng Anh thường sử dụng những bình nước có nút ở trên đầu để các cầu thủ phải bóp nước mới ra từng ngụm nhỏ. Nước uống tốt nhất là ở nhiệt độ mát từ 16-19 độ C, vì nếu quá nóng hay quá lạnh thì có thể sẽ hấp thụ chậm.

Thủ môn CLB Hà Nam chia sẻ:

Việc nước uống cho cầu thủ bóng đá rất quan trọng vì đây là yêu tố quyết định đến khả năng hồi sức nhanh hay chậm của cầu thủ. Uống ít nước hay nhiều nước sẽ tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người hay tùy vào điều kiện thời tiết, nhưng quy tắc chung là không để cơ thể thiếu nước”.

Còn theo trung vệ số 1 Việt Nam hiện nay là Trung Dũng (CLB bóng đá Đà Nẵng) cho biết:

“Mỗi sáng thức dậy, tôi đều uống nước để bù lượng nước mất lúc ngủ. Trước khi khởi động để thi đấu hay tập luyện, tôi thường uống ít nhất 330ml nước và khi vào thi đấu tôi vẫn thường xuyên uống khi cơ thể thấy khát. Đặc biệt, khi thi đấu chúng ta cần uống từ từ để có thể có thể hấp thụ được. Sau mỗi trận đấu, chúng ta uống càng nhiều càng tốt để bù lượng nước đã mất qua tuyến mồ hôi. Ngoài ra, mỗi ngày tôi đều bổ sung lượng vitamin C vào nước để uống.”

Bài viết trên đây trung tâm bóng đá trẻ em chia sẻ cách cung cấp nước uống cho cầu thủ bóng đá đem lại thành tích cao trong tập luyện và thi đấu mà các bạn có thể học tập và tham khảo. Chúc các bạn thành công!

2 thoughts on “Nước uống cho cầu thủ bóng đá

  1. Pingback: Đăng ký học bóng đá cho trẻ tại Hà Nội

  2. Pingback: Phải làm gì khi bị lật sơ mi cổ chân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.