Luật bóng đá 5 người sân cỏ nhân tạo

Một trận đấu bóng đá diễn ra với 11 cầu thủ của mỗi đội đã trở nên vô cùng quen thuộc với người hâm mộ trên toàn thế giới. Tuy nhiên, một trận bóng cũng có thể diễn ra với tổng cộng 10 cầu thủ trên sân, mỗi đội 5 người. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về luật bóng đá 5 người sân cỏ nhân tạo thông qua bài viết dưới đây.

Một số thông tin chung

Luật bóng đá mini với 10 cầu thủ này được Ủy ban Thể Dục Thể Thao ban hành vào ngà 13/06/1998, bao gồm 18 điều và 1 phụ lục, được dịch lại từ Luật bóng đá 5 người của Liên đoàn bóng đá quốc tế. Hình thức thi đấu này không chỉ diễn ra ở Việt Nam mà còn phổ biến trên toàn thế giới, được tổ chức lần đầu tiên tại Tây Ban Nha từ năm 1996.

Một số điều luật cơ bản trong Luật bóng đá 5 người sân cỏ nhân tạo

Bộ luật này quy định những thông tin cơ bản nhất về sân thi đấu, bóng dùng trong trận đấu, số lượng cầu thủ và trang phục của cầu thủ. Cụ thể như sau:

  • Về sân thi đấu: sân thi đấu có hình chữ nhật, được giới hạn bởi các đường biên dọc, biên ngang chiều rộng 8cm, đường giới hạn nữa sân, đường tròn bán kính 3m ở ngay giữa sân và tâm của sân. Sân thi đấu phải có bề mặt mềm và phẳng.
  • Về bóng dùng trong trận đấu: bóng có hình cầu, được làm từ chất liệu da ở vỏ ngoài. Quả bóng này chỉ được in logo giải đấu, đơn vị tổ chức giải đấu và logo của nhà sản xuất bóng cùng giới hạn về kích cỡ và số lượng của những logo này tùy theo điều lệ của từng giải đấu.
  • Về số lượng cầu thủ: đội hình ra sân của mỗi đội bao gồm 5 cầu thủ, trong đó có 1 thủ môn. Có tối đa 7 cầu thủ dự bị với số lượng thay cầu thủ dự bị không bị hạn chế. Đặc biệt không chỉ thủ môn mà bất cứ cầu thủ nào cũng có thể ra sân thay thế thủ môn.
  • Về trang phục của cầu thủ: một cầu thủ ra sân bao gồm trang phục cơ bản như sau: áo thi đấu, quần đùi (quần giữ nhiệt phía trong cùng màu với quần đùi nếu có), bts tất dài, bọc ống quyển và giày. Trang phục của thủ môn phải khác màu với trang phục của các cầu thủ khác và của trọng tài. Ngoài ra cầu thủ này có quyền mặc quần dài.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về luật bóng đá 5 người sân cỏ nhân tạo của Việt Nam. Nếu vẫn đang băn khoăn về địa điểm chơi bóng cho con bạn, hãy đưa trẻ đến ngay câu lạc bộ của trung tâm Thể thao Tuổi Trẻ để bé có những trả nghiệm tốt nhất về bộ môn thể thao này.

Xem thêm bài viết: 

>> Sea Games 30 tổ chức ở đâu
>> Giáo trình dạy bóng đá cho trẻ em

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.