Lỗi chạm tay trong bóng đá

Lỗi chạm tay trong bóng đá là một trong những lỗi hay xảy ra trên sân cỏ. Bóng chạm tay do cố tình hay vô tình sẽ bị xử lý ra sao? Có cách nào để bóng chạm tay nhưng không bị phạt? Bài viết sau đây sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về lỗi chạm tay trong bóng đá.

Lỗi chạm tay trong bóng đá bị xử phạt thế nào

Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA có quy định, bất kỳ cầu thủ nào thi đấu trong sân(trừ thủ môn của 2 đội bóng) đều không được dùng tay chơi bóng, dùng tay cản phá bóng,…

Những hành động chơi bóng bằng tay sẽ vị phạm lỗi chạm tay trong bóng đá như:

  • Đưa tay ra bắt bóng và đỡ bóng
  • Cố tình để bóng chạm tay
  • Sử dụng tay chạm vào bóng khi đang thi đấu
  • Bóng chạm vào từ cánh tay đến gần vai.

Tất cả những hành động trên đều bị trọng tài thổi phạt và các mức phạt dành cho lỗi chạm tay trong bóng đá sẽ tùy thuộc vào tính huống trên sân. Nếu cầu thủ vô tình bị bóng chạm vào tay thì sẽ không bị phạt thẻ còn cố ý trong tình huống nguy hiểm thì mực phạt sẽ càng nặng. Một số trường hợp bóng chạm tay thì chỉ bị thẻ vàng, còn với trường hợp gần cầu môn hay cản phá một cú sút bóng gần gôn thì sẽ bị thẻ đỏ. Ở trong một số giải bóng đá lớn cầu thủ có thể bị treo giò.

FA quy định một tình huống được xem là dùng tay chơi bóng nếu như các cầu thủ cố tình di chuyển bàn tay hay cánh tay về phía trái bóng và xác định theo khoảng cách giữa bóng và cầu thủ.

>> Kỹ thuật kèm người trong bóng đá 5 người

Lỗi chạm tay trong vòng cấm

Nếu các cầu thủ thi đấu để chạm tay trong vòng cấm thì chắc chắn sẽ bị phạt nặng. Trong trường hợp cầu thủ cố ý tránh bóng nhưng bóng vẫn chạm tay thì có thể bị phạt hoặc không. Nếu cố tình thì thẻ đỏ còn vô tình thì thẻ vàng.

Ngoài ra, khi cầu thủ để bóng chạm tay ở ngoài vòng 16m50 thì đối phương được hưởng một quả đá phạt, còn ngoài 16m50 thì sẽ bị phạt penalty.

Cách thoát khỏi lỗi chạm tay trong bóng đá

Dựa vào quy định của liên đoàn bóng đá thế giới FIFA, tình huống chạm tay trong bóng đá không bị phạt khi cầu thủ đó vô tình chạm tay vào bóng. Điều này nhằm giúp các cầu thủ tránh chấn thương hoặc không tay không di chuyển về phía bóng.

Khi thi đấu chúng ta cần lưu ý trong tình huống đá phạt và tranh chấp bóng trên sân. Để không bị phạt lỗi chạm tay trong bóng đá thì cầu thủ cần ép sát 2 cánh tay vào người, hạn chế vung tay.

Hy vọng bài viết lỗi chạm tay trong bóng đá mà chúng tôi chia sẻ trên sẽ giúp các bạn tránh được nhiều quả phạt không đáng có trong thi đấu. Chúng ta hay dành nhiều thời gian để tìm hiểu về bóng đá nhiều hơn nhé.

2 thoughts on “Lỗi chạm tay trong bóng đá

  1. Pingback: Kỹ thuật cơ bản trong bóng đá mini

  2. Pingback: Kỹ thuật kèm người trong bóng đá 5 người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.