Kỹ chiến thuật bóng đá 11 người trên sân cỏ

Trên sân bóng các cầu thủ cùng nhau thi đấu quyết liệt cùng quả bóng tròn cũng như là một trận chiến thực sự. Vì vậy, cần có một sự chuẩn bị kĩ càng về chiến thuật được gọi là kỹ chiến thuật bóng đá 11 người và được chuẩn bị, hướng dẫn, điều chỉnh bởi ban huấn luyện viên và huấn luyện viên trưởng. Dưới đây là một số sơ đồ chiến thuật thi đấu phổ biến nhất hiện nay, chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Đội hình 4-4-1-1

Với sơ đồ chiến thuật này, vị trí của các cầu thủ được sắp xếp như sau: Thủ môn; 4 hậu vệ (ở vị trí hai biên và hai trung vệ); 4 tiền vệ (2 tiền vệ cánh và hai trung tâm); một hộ công; một tiền đạo (trung phong).

Đội hình 4-5-1

Thủ môn – 4 hậu vệ (vị trí hai biên; hai trung vệ) – 5 tiền vệ (hai tiền vệ cánh, 3 trung tâm) – một tiền đạo (trung phong). Đây là sơ đồ mà được nhiều đội chọn khi phải thi đấu trên sân của một đối thủ mạnh. Trong cuộc đấu có hai lượt, một đội muốn bảo toàn tỷ số thuận lợi đã giành được ở lượt đi để có thể thuận lợi trong lượt về cũng sẽ thường lựa chọn kỹ chiến thuật bóng đá 11 người này. Vì khi gia tăng hàng tiền vệ, theo lý thuyết đội sẽ mạnh hơn trong kiểm soát và an toàn trong khâu phòng thủ.

Đội hình chiến thuật 4-4-2

Như các cách sắp xếp trên, ta cũng có thể hình dung ra được cách phân bổ vị trí chơi của các cầu thủ: thủ môn – 4 hậu vệ – 4 tiền vệ – 2 tiền đạo. Tuy nhiên, để đội bóng có thể phát huy tối đa hiệu quả của chiến thuật này thì tiền vệ phải duy trì cự ly hợp lý, có khả năng dâng cao nhanh và hỗ trợ kịp thời cả tấn công và phòng thủ. Điều này cũng yêu cầu các cầu thủ cần phải có một sức khỏe dẻo dai và đương nhiên là lối dẫn bóng chắc chắn.

Đội hình chiến thuật 5-3-2

Đội hình bao gồm 5 hậu vệ –  3 tiền vệ và 2 tiền đạo. Ở đội hình này thì hai cầu thủ   hậu vệ biên buộc phải có sức khỏe tốt, bền bỉ, khả năng tốc độ cao, cản phá, tạt, dâng lên hạ xuống liên tục ở hai bên và tham gia hỗ trợ trong phòng ngự cũng như tấn công.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất mà chúng tôi có thể cung cấp cho bạn đọc về kỹ chiến thuật bóng đá 11 người trên sân cỏ. Mong mang lại những thông tin hữ ích đến bạn đọc, ngoài ra bạn đọc có thể tham khảo trên website: https://hocbongda.com.vn/ và trung tâm thể thao tuổi trẻ để có thể nhận được những thông tin bổ ích nhất về các môn thể thao, đặc biệt là bộ môn bóng đá này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.