Các loại đá phạt trong bóng đá

Mỗi khi theo dõi các trận đấu bóng đá, chúng ta thường hay gặp các tình huống phạm lỗi của các cầu thủ hai đội. Sau những pha phạm lỗi này, quả bóng được đặt tại vị trí phạm lỗi và đội bị phạm lỗi sẽ có quyền sút phạt bằng chân, đây được gọi là đá phạt. Vậy theo quy định của liên đoàn bóng thế giới FIFA thì đá phạt là gìcác các loại đá phạt trong bóng đá nào?

Đá phạt trong bóng đá là gì?

Theo định nghĩ của các môn thể thao dùng chân, trong đó có bóng đá thì việc đá phạt hay sút phạt là hành động khởi động lại trận đấu, được thực hiện bằng cách sút bóng vào sân.

Đá phạt trong bóng đá được quy định trong điều 13 của luật bóng đá. Trong luật quy định, đạt phạt gồm 2 loại đá là đá phạt trực tiếp và đá phạt gián tiếp, quả đá phạt giành cho đội còn lại khi một trong hai đội có cầu thủ phạm lỗi.

Các loại đá phạt trong bóng đá

  1. Đá phạt trực tiếp

Đá phạt trực tiếp là cách khởi động lại trấn bóng và được trao cho đội còn lại khi đội kia có cầu thủ phạm lỗi trên sân.

Trong khi đá phạt trực tiếp, đội được đá phạt có quyền đá bóng từ vị trị phạm lỗi và các cầu thủ đối phương phải đứng cách xa bóng 9,15m. Nếu cầu thủ ghi bàn từ quả đá phạt trực tiếp thì bán thắng đó sẽ được công nhận.

Trong trường hợp có cầu thủ phạm lỗi trực tiếp nhưng trong vòng cấm 16,5m thì đội bên kia sẽ được hưởng một quả đá phạt đền. Đá phạt đền cũng nằm trong các kiểu đá phạt trong bóng đá được liên đoàn bóng đá quy định. Đá phạt đền là hình thức đặc biệt của đá phạt trực tiếp. Đây là quả đá phạt chỉ có một cầu thủ được đá vào cầu môn đối phương và chỉ có thủ môn bảo vệ cầu môn.

  1. Đá phạt gián tiếp

Đá phạt gián tiếp là một trong các loại đá phạt trong bóng đá, quả phạt trực tiếp giành cho đội còn lại khi đội kia phạm một trong số các loại vi phạm kỹ thuật theo quy định của Luật bóng đá.

Đội thực hiện quả đá phạt gián tiếp cho quyền đá bóng từ vị trí phạm lỗi hoặc từ vị trí quả bóng đá nằm trên sân khi trận đấu được tạm dừng. Các cầu thủ đội bị phạt phải đứng cách xa bóng 9,15m. Nếu có bàn thắng được ghi từ quả đá phạt gián tiếp thì bàn thắng đó không được công nhận. Trong đá phạt gián tiếp, bàn thắng chỉ được công nhận khi quả bóng có chạm vào một cầu thủ khác bất kỳ trên sân của hai đội. Hiện nay, phạt liệt vị là một trong những quả đá phạt gián tiếp hay được gặp nhất.

Trên đây là những thông tin về các loại đá phạt trong bóng đá mà Trung tâm dạy bóng đá trẻ em muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng, sau khi đọc xong bài viết các bạn có thêm những kiến thức mới để thoải mái thi đấu trên sân mà không cần lo lắng nếu diễn ra các tình huống đá phạt trên sân.

Bài viết liên quan:

>> 1 trận bóng đá có bao nhiêu cầu thủ
>> Hướng dẫn những kỹ thuật bóng đá hay nhất

One thought on “Các loại đá phạt trong bóng đá

  1. Pingback: 1 trận bóng đá có bao nhiêu cầu thủ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.