Luật bóng đá công nhận bàn thắng

Trong thi đấu bóng đá việc tranh cãi là những điều không thể tránh khỏi khi một trận đấu bóng đá được diễn ra. Khi mà danh dự và quyền lợi của mỗi đội bóng được đưa ra tranh luận. Sẽ chẳng có điều gì để tranh cãi nếu như trận đấu diễn ra đúng luật bóng đá quy định như quyề lợi được hưởng bàn thắng một cách chính đá. Để không xảy ra những tranh cãi trên liên đoàn bóng đá Việt Nam đã ra quy định luật bóng đá công nhận bàn thắng cho các giải đấu để tránh việc tranh cãi trong khi thi đấu. Các bạn cùng Tuổi Trẻ đi tìm hiểu luật công nhận bàn thắng qua bài viết dưới đây nhé!

Một ví dụ đơn giản có thể làm trận đấu lên đến cao trào, căng thẳng giữa các cầu thủ như một quả phạt đền hay đơn giản là một bàn thắng không được công nhận.

Trong thi đấu bóng đá, một bàn thắng được công nhận khi quả bóng đã vượt qua hết vạch vôi của khung thành và không có phần nào của trái bóng còn ở trên vạch vôi mà trước đó không có lỗi vi phạm luật bóng đá công nhận bàn thắng nào từ phía đội ghi bàn, thủ môn không bắt được bóng. Một bàn thắng có thể được ghi dưới hình thức đá phát hay sút từ xa.

Trong những tình huống ghi bàn, tranh cãi thì luật quy định quyết định của trọng tài là quyết định cuối cùng có thể biết được bàn thắng có được công nhận hay không. Trong luật bóng đá công nhận bàn thắng của liên đoàn bóng đá Việt Nam có ghi rõ: “trọng tài bắt chính và trọng tài biên là người có quyết định một bàn thắng của một đội bóng có được công nhận hay không và là người giải quyết mọi tranh cãi, chứng minh bàn thắng có hợp lệ hay không”.

Điển hình trong trận chung kết bóng đá nữ Đông Nam Á giữ Việt Nam với Thái Lan. Cho đến nay, trận đấu này vẫn để lại nhiều tiếc nuối, những tranh cãi về bàn thắng của cầu thủ Liễu. Liễu đã sút bóng luân lưu chạm tay thủ môn của Thái Lan và từ từ lăn qua vạch vôi nhưng không được công nhận.

Trước lúc đó, ông kính truyền hình cho thấy trọng tài chính đã công nhận bắn thắng sút luân lưu của Liễu. Tuy nhiên, sau khi các trọng tài có hội ý và đưa quyết định bóng chưa đưa ra vạch vôi.

Nhưng theo luật bóng đá công nhận bàn thắng của liên đoàn bóng đá Việt Nam, FIFA thì quả bóng phải hoàn toàn lăn qua vạch vôi trong khung thành mới được công nhận bàn thắng. Ngay khi bóng có lăn vào 1mm vạch vôi cũng không được công nhận. Dựa trên những luật đã quy định thì bàn thắng của Liễu đã không được công nhận.

Không chỉ có bóng đá Việt Nam mới xảy ra điều này mà ở trận đấu giữa Barca với Valencia, ở phút 30 Barca đã thắng những phải chia điểm với Valencia nếu trọng tài xem kỹ hơn. Messi đã sút bóng mạnh từ đường chuyền bên cánh phải, bóng bật tay thủ môn năn qua vạch vôi nhưng trọng tài chính và trọng tài biên đều nói không với pha ghi bàn trên.

Chúng ta có thể thấy, bất cứ trò chơi nào cũng vậy không riêng môn bóng đá, sẽ luôn có những điều trái lý xảy ra dù bộ môn thể thao nào cũng có luật quy định.

Bài trên là luật bóng đá công nhận bàn thắng mà Tuổi Trẻ muốn giới thiệu đến các bạn đam mê bóng đá. Ngoài ra các bạn muốn biết thêm nhiều kiến thức về bóng đá có thể tham gia lớp học bóng đá cho trẻ em ở Hà Nội của Tuổi Trẻ. Đến với lớp học bóng đá các em sẽ được học nhiều kiến thức và kỹ thuật bóng đá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.