Kỹ thuật đá bóng sân 5 người

Bóng đá sân 5 người đang có sức thu hút mạnh mẽ từ già đến trẻ, từ trai đến gái, từ đá phong trào cho đến đá chuyên nghiệp. Nhưng để giành giải cao trong bóng đá sân 5 thì cầu thủ cần phải có kỹ thuật đá bóng sân 5 người tốt mới có thể vượt qua các đối thủ khác.

Kỹ chiến thuật đá bóng sân 5 người không quá khó, chỉ gói gọn trong 3 kỹ thuật: Vỗ, Dứ và Nhả. Hy vọng, các cầu thủ đọc xong bài này sẽ có thêm kinh nghiệm trong thi đấu. Bài viết dưới đây là tổng hợp những kỹ thuật đá bóng của những cầu thủ chuyên đá sân 5 nên chắc chắn đảm bảo chất lượng cho các bạn đọc.

Kỹ thuật Vỗ trên sân 5 người

Kỹ thuật bóng đá sân 5 người của nhiều đội về cách đá “vỗ” là chưa bài bản chút nào, thường các cầu thủ không biết nguyên lý của kỹ năng vỗ bóng. Vậy “vỗ là gì”. Vỗ bóng là chiến thuật đánh trung lỗ rất kinh điển trong khoảng sân chật hẹp, khi mà các cầu thủ không thể cầm bóng rê dắt lâu. Lúc này bắt buộc các cầu thủ phải dùng kỹ thuật vỗ bóng cho nhau.

Cách thực hiện:

 • Cầu thủ cầm bóng vỗ bóng sệt , chuẩn xác cho cầu thủ đang đứng trước hậu vệ đối phương rồi nhanh chóng đi chuyển.
 • Cầu thủ nhận bóng có thể vỗ bóng lại cho cầu thủ vừa chạy chỗ hoặc vỗ bóng cho các cầu thủ ở vị trí khác thoáng người, dễ nhận bóng.
 • Ngay lập tức, cầu thủ nhận bóng sẽ thực hiện đường chuyền vào vòng cấm địa hoặc dẫn bóng tung cú sút từ xa vào khung thành.
 • Người chạy chỗ và cầu thủ cài mặt hậu vễ đã làm cho đối phương không tập trung nên đây là cơ hội để sút xa ghi bàn thắng.

Yêu cầu:

 • Vỗ trong kỹ thuật đá bóng sân 5 người yêu cầu cầu thủ phải ban chuẩn xác, dễ đỡ và ban xong phải lập tức di chuyển chạy chỗ. Nếu các bạn để ý sẽ thấy, rất nhiều trận đấu ở sân 5, các cầu thủ bạn bật xong đừng ì một chỗ, không chịu di chuyển.
 • Cầu thủ đè mặt hậu vệ phải có trụ tốt, có kỹ thuật cài người, chả bóng chuẩn.
 • Các cầu thủ từ tuyến 2 băng lên phải dứt điểm tốt, có quan sát nhanh để chọc khe hoặc chuyền chính xác cho cầu thủ chạy chỗ.

Kỹ thuật Dứ trên sân 5 người.

Dứ nằm trong kỹ chiến thuật đá bóng sân 5 người thuộc hạn đẳng cấp, được rất nhiều cao thủ bóng đá luyện tập sử dụng. Tiêu biểu như cầu thủ nổi tiếng  Pivo Capervilla người được mệnh danh và vua bóng đá phủi. Vậy “Dứ là gì”, thực hiện như thế nào?

Dứ nói đơn giản là kỹ thuật giả vờ sút bóng. Khi đứng trước một cứ dứt điểm, kể cả các hậu vệ mạnh dãn cũng có thói quen giơ chân hoặc quay người, xoạc thật nhanh vào người cầm bóng. Đây là thời điểm để chúng ta thực hiện kỹ thuật dứ để qua người.

Lợi ích của kỹ thuật dứ: Dễ dàng thoát khỏi sự theo đuổi của đối phương, tạo ra những cơ hội ghi bàn như góc sút rộng hơn và lừa đối phương không biết đường bóng nào để theo.

Cách thực hiện:

 • Đẩy bóng đi cách người từ 30 – 50 cm. Làm động tác giả sút bóng, khi hậu vệ đối phương có động tác phản ứng thì lập tức gì bóng thêm 1 nhịp sẽ làm đối thủ không kịp phản ứng. Đây là kỹ năng biến tốc trong kỹ thuật đá bóng sân 5 người. Khi chúng ta đi bóng, chắc chắn đối thủ cùng vận sức theo đuổi, khi chúng ta dừng lại chắc chắn đối thủ cũng dừng lại, lúc này chúng ta bất ngờ tăng tốc thật nhanh hoặc ngoặt bóng thì đối phương sẽ không theo kịp hoặc bị trôi ngã.

Kỹ thuật Nhả trên sân 5 người

Đây là kỹ thuật đá bóng sân 5 người khá khó với các cầu thủ mới học bóng đá vì kỹ thuật gồm 4 động tác: đỡ, che, cài, nhả.

Đầu tiên chúng ta đến với kỹ thuật đỡ bóng. Nếu các bạn để ý có thể thấy được, các cầu thủ đá sân 5 người bây giờ không chế bóng cực tốt, đường chuyền bóng mạnh đến mấy các cầu thủ cũng đỡ nhẹ nhàng và dính bóng. Có được kỹ thuật này tốt  là do cầu thủ chịu khó tập luyện bóng đá thường xuyên. Tuy nhiên để đỡ bóng sao cho thuận với tính huống trên sân thì là chuyện không phải cầu thủ nào cũng làm được. Kỹ thuật này, chúng ta hay gọi là “đỡ bước 1” nghe như trong thi đấu bóng chuyền. Theo tính toán cho thấy 95% cầu thủ biết đỡ bước 1 thường dùng chân không thuận, còn chân thuận làm chân trụ. Vậy kỹ thuật đỡ bước 1 trong bóng đá sân 5 người thế nào hợp lý:

 1. Trong tư thế cầu thủ trống chải, không bị kèm, có thể dứt điểm: Trong tình huống này, chúng ta phải đỡ bóng sao cho có thể sút bóng ngay lập tức và nhìn xung quanh xem thủ môn đối phương đang ở góc gôn nào. Nếu khoảng cách gôn gần và trong tình huống đối mặt thì bạn cần sút bóng ngay, còn nếu đang trong tình huống quay lưng thì xem cách xử lý dưới đây.
 2. Nếu cầu thủ đối phương bên trái thì bạn cần đỡ bóng sang bên phải như vậy thì đối thủ phải mất vài mét mới có thể đuổi kịp bạn, trong thời gian đó bạn đã có thể chuyền hoặc sút bóng. Nguyên tắc kỹ thuật đá bóng sân 5 người rất khác so với sân 11 người, đó là đừng để đối phương chạm vào người mình dù không gian hẹp. Tương tự với đối phương bên phải thì chúng ta cần đỡ bóng sang trái và đối phương đằng trước thì ta giật bóng sang phía sau.

Lưu ý: Khi bóng bắt đầu đến chân, bạn hãy giơ 2 tay về phí đối thủ để bảo vệ mình trước những cú lao từ đối phương, chú ý thấp tay không bạn sẽ bị phạt thẻ vàng.

Bài viết kỹ thuật đá bóng sân 5 người đã phần nào giúp các bạn hiểu hơn trong thi đấu sân 5. Để thành thạo những kỹ chiến thuật đá bóng sân 5 người chúng ta cần chăm chỉ tập luyện và thực hành trên sân trong các trận giao hữu, vui vẻ.

Ngoài ra, các bạn từ 6 đến 16 tuổi muốn học bóng đá bài bản có thể đăng ký cho con em tại Trung tâm đào tạo bóng đá Hà Nội với nhiều địa điểm học gần nhà và nhiều thời gian học trong ngày. Đăng ký qua hotine: 096.135.26.26

2 thoughts on “Kỹ thuật đá bóng sân 5 người

 1. Pingback: Địa chỉ học bóng đá hè cho bé

 2. Pingback: Lớp dạy học bóng đá trẻ em ở quận Từ Liêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.