Kích thước sân bóng đá Ngoại Hạng Anh chuẩn

Thế nào là kích thước sân bóng đá Ngoại Hạng Anh chuẩn?

Đối với tất cả những người hâm mộ bóng đá hay thậm chí là những người không biết rõ về môn thể thao vua này đều biết đến giải bóng đá Ngoại hạng Anh. Không phải ngẫu nhiên mà nó được coi là giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh và được hàng triệu cổ động viên trên toàn thế giới theo dõi. Ngoại hạng Anh không chỉ quy tụ những câu lạc bộ lớn hay những ngôi sao tài năng và đẳng cấp quốc tế mà còn rất chuyên nghiệp và đi đầu về tiêu chuẩn. Một trong những tiêu chuẩn bỏ sót chính là kích thước sân bóng đá Ngoại hạng Anh.

Tiêu chuẩn kích thước sân bóng đá Ngoại Hạng Anh

Trước đây, Liên đoàn bóng đá Thế giới (FIFA) cho phép kích cỡ của các sân bóng có chiều dài từ 90m đến 110m còn chiều rộng là từ 64 mét đến 75 mét. Tuy nhiên, bắt đầu từ năm 2008, tiêu chuẩn này đã được thay đổi. Cụ thể, FIFA đã đặt ra tiêu chuẩn cố định về kích thước sân bóng đá Ngoại hạng Anh và  các sân bóng thi đấu chuyên nghiệp trên toàn thé giới là chiều dài là 105m và chiều rộng là 68m.

Các đường giới hạn của sân bóng không rộng hơn 12 cm. Đường tròn giữa sân có bán kính đúng bằng 9m15.

Khu cầu môn là phần diện tích được giới hạn bởi những đường thẳng được thẻ song song và vuông góc với đường biên ngang với độ dài là 5m50. Khung thành có kích cỡ quy định là cao 2,44m và rộng 7,32m.

Ở mỗi phần sân, từ điểm cách cột dọc 16m50 trên đường biên ngang, kẻ các đường song song và vuông góc với biên ngang và có độ dài 16m50 rồi kẻ đường nối liền các đoạn thẳng đó. Phần diện tích được giới hạn này gọi là khu phạt đền. Điểm phạt đền cách đường biên ngang 11m.

Ở 4 góc sân đều có cắm cờ. Chiều cao của những cột cờ này là 1m50 và không nhọn đầu. Khi phạt góc, quả bóng được đặt trên một cung tròn. Cung tròn này có bán kính 1m và tâm chính là điểm cắm các cộc cờ góc.

Cầu môn được đặt ở chính giữa đường biên ngang và cách đều hai góc cột cờ. Cầu môn cách mặt sân 2m44 và có chiều ngang là 7m32.

Sân vân động Old Trafford

Kích thước sân bóng đá ngoại hạng Anh của câu lạc bộ lớn nhất Thế giới Manchester United  đạt chuẩn FIFA là chiều ngang 105m và chiều rộng 68m. “Nhà hát của những giấc mơ” là sân vận động có sức chứa lớn với gần 75 nghìn người và là một trong những sân vận động lâu đời bậc nhất.

Sân vận động Wembley

Wembley cũng là sân bóng đá đạt chuẩn kích thước sân bóng đá ngoại hạng Anh. Sân vận động nằm trong thủ đo Luân Đôn này là sân nhà của đội tuyển bóng đá Quốc gia Anh danh giá. Không chỉ vậy, nó còn được chọn là nơi diễn ra nhiều trận chung kết và chứng kiến sự lên ngôi của nhiều câu lạc bộ.

One thought on “Kích thước sân bóng đá Ngoại Hạng Anh chuẩn

  1. Pingback: Việt Nam gặp Thái Lan tại giải King's Cup’s

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.