Các loại chiến thuật trong bóng đá phổ biến

Trong mỗi trận đấu, tùy vào mục đích của từng đội, tư duy của từng huấn luyện viên và hiện trạng của mỗi đội bóng mà các đội có những chiến thuật cho riêng mình để có thể phù hợp nhất. Dường như các chiến thuật trong bóng đá thay đổi theo từng trận đấu có khi là từng hiệp đấu để phù hợp với tình hình của đội tuyển mình cũng như đối phương. Hiếm có một đội bóng nào sử dụng cho mình duy nhất một loại chiến thuật trong mọi trận đấu. Hãy cùng trung tâm thể thao tuổi trẻ tìm hiểu về các loại chiến thuật trong bóng đá hiện nay như thế nào nhé.

1. Chiến thuật 4-4-2 là biến thể của chiến thuật 4-4-1-1

Chiến thuật này thường được áp dụng khi muốn thực hiện cả phòng ngự và tấn công thực chất nó chính là biến thể của phòng ngự và phản công.

Bao gồm thủ môn, 4 cầu thủ phòng ngự ( 2 cầu thủ trung về và 2 cầu thủ hậu vệ cánh), 4 tiền về (2 cầu thủ tiền vệ trung tâm và 2 cầu thủ tiền vệ cánh) và hàng tiền đạo sẽ bao gồm 1 trung phong và 1 hộ công. Cầu thủ hộ công có phạm vi hoạt động chính là giữa hàng thủ và tiền vệ của đối phương, họ sẽ có thời gian và khoảng trống hơn so với các vị trí khác. Cầu thủ tiền vệ cánh và hậu về cánh cũng sẽ tham gia hỗ trợ tấn công để tăng sức em lên hàng thủ của đối phương.

2. Chiến thuật 4-3-3

Sử dụng chiến thuật này khi mục tiêu của đội là tấn công tổng lực: 4 cầu thủ phòng ngự, ở tuyến giữa sẽ bao gồm 3 tiền vệ và 3 tiền đạo.

– Tham khảo: Kỹ thuật chạy chỗ trong bóng đá 5 người

3. Chiến thuật 4-2-3-1

Đây cũng là chiến thuật phổ biến trong các loại chiến thuật trong bóng đá hiện nay bởi khả năng cơ động và linh hoạt khi vận hành. Với chiến thuật này sẽ có 4 cầu thủ phòng ngự – 2 tiền vệ trung tâm – 3 hộ công  và 1 trung phong duy nhất.

Điểm nổi bật của chiến thuật này là chuyền bóng tam giác luông đạt hiệu quả cao hơn so với việc truyền thẳng, nó giúp cho kéo dãn đội hình đối phương thành một khoảng trống phục vụ cho việc tấn công và phối hợp chéo giữa tiền về trung tâm với tiền vệ công. Chiến thuật này rất linh hoạt do đó rất khó bị lấn át đặc biệt là ở khu vực giữa sân.

4. Chiến thuật 4-5-1

Là chiến thuật phòng ngự triệt để chúng ta hay gặp chiến thuật này khi các đội bóng yếu thế gặp phải các ông hớn. Hay khi các đội bị thiếu cầu thủ. Chiến thuật này sẽ gồm 4 cầu thủ phòng ngự – 5 tiền về giữa sân và 1 tiền đạo cắm duy nhất.

Trên đây là các loại chiến thuật trong bóng đá mà Trung tâm bóng đá trẻ em muốn chia sẻ với các bạn. Theo các bạn đâu là chiến thuật được dùng phổ biến nhất, có chiến thuật nào hiệu quả hơn tạo được sự khác biệt hơn so với các chiến thuật trên hay không?

– Tham khảo thêm bài viết: Kích thước khung thành sân bóng đá 7 người

One thought on “Các loại chiến thuật trong bóng đá phổ biến

  1. Pingback: Kích thước khung thành sân bóng đá 7 người

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.