Quá khứ Mourinho: Làm “hoạt náo viên” cho Pep

Quá khứ của Mourinho mọi người đều rõ nhưng ít ai biết được mức lương của “Người đặc biệt” chỉ đủ ăn bánh mỳ cả tháng.

“Người đặc biệt” Jose Mourinho đang là một trong những HLV được hưởng mức lương cao nhất trên thế giới thời điểm hiện tại. Theo thống kê của tờ Sportkeeda, MU đang trả cho ông thầy người Bồ Đào Nha 17 triệu euro/mùa, tương đương khoảng 463 tỷ VNĐ, chưa kể đến những điều khoản phụ.

Dù chưa thực sự thành công với “Quỷ đỏ” nhưng với những đóng góp của mình thì Mourinho đang cho thấy mình đáng giá đến từng xu một. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng “Người đặc biệt” từng chấp nhận mức lương chỉ đủ “ăn bánh mỳ cả tháng”.

Câu chuyện xảy ra khi Jose Mourinho đang là thông dịch viên của HLV huyền thoại Sir Bobby Robson. Ông thầy người Anh chuyển tới Barcelona, CLB đình đám nhất khi đó với lứa dàn sao khủng như Pep Guardiola, Blanc, Stoichkov, Ronaldo… Giới thượng tầng CLB muốn Sir Bobby Robson bỏ lại Mourinho bởi tại Barca lúc đó không cần thông dịch viên tiếng Bồ Đào Nha.

“Đội bóng muốn sắp xếp một cựu cầu thủ người Tây Ban Nha và biết nói tiếng Anh để giúp Sir Bobby Robson trong công việc, tuy nhiên ông ấy muốn giữ Mourinho ở lại. Đó là điều kiện tiên quyết để ông ấy gia nhập Barcelona”. Cựu phó chủ tịch Barca, Joan Gaspart mới tiết lộ trên tờ Men sport.

Vậy công việc của Mourinho tại Barcelona là gì? Cựu tiền đạo của Barca, Antonio Pizzi đã kể lại câu chuyện hài hước về “thông dịch viên” của Sir Bobby Robson. “Tôi nhớ lại trong một buổi tập, Sir gọi tôi ra và nói rất nhiều, khoảng 2-3 phút gì đó còn khi Mourinho phiên dịch, cậu ấy chỉ nói đúng một câu: “Anh cần chạy nhiều hơn”. Vậy thôi”.

Một cựu cầu thủ khác của Barcelona là Popescu tiết lộ công việc chính của “Người đặc biệt”. “Cậu ấy không giống phiên dịch viên, cũng chẳng giống thành viên BHL, cậu ấy như chúng tôi – những cầu thủ và nhiệm vụ của cậu ấy là tạo động lực và giúp chúng tôi tăng thêm phần tự tin trước mỗi trận đấu”.

Với công việc nửa hoạt náo viên, nửa phiên dịch viên, Jose Mourinho nhận mức lương không thể thấp hơn. Joan Gaspart tiết lộ thêm: “Cậu ấy sống trong ký túc của đội và nhận được số tiền lương rất nhỏ, khoảng 10.000 peseta, tương đương khoảng 60 euro hiện tại”. Tại Tây Ban nha khi đó, một cốc cà phê có giá 100 peseta, một bữa ăn rơi vào khoảng 600 peseta. Bởi vậy, Mourinho chỉ có thể sống bằng cách ăn bánh mỳ (50 peseta) và sữa cả tháng với mức lương ấy. Nếu so sánh với một sinh viên mới ra trường ở Việt Nam thời điểm hiện tại thì vị chiến lược gia 56 tuổi khi đó thậm chí còn “nghèo túng” hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, những tháng ngày gian khó ấy không làm “Người đặc biệt” nhụt chí mà còn khiến ông càng mạnh mẽ hơn để đối đầu với mọi gian nan thử thách. Đó là lý do vì sao người ta luôn thấy Jose Mourinho sắc sắc trong cách nhìn, sẵn sàng “độc khẩu” khi cần thiết và hiếm khi mất bình tĩnh. Ai cũng có quá khứ và ông thầy người Bồ Đào Nha có thể tự hào về những gì mình trải qua để có ngày hôm nay tươi sáng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.