Luật bóng đá dành cho thủ môn

Trong bóng đá, thủ môn đóng vai trò là vị trí nòng cốt trong một trận đấu. Góp phần không nhỏ vào chiến thắng của đội. Hãy cùng Trung tâm thể thao Tuổi Trẻ tìm hiểu về luật bóng đá dành cho thủ môn mà họ phải tuân thủ để vừa bảo vệ khung thành vừa tuân thủ đúng luật lệ nhé.

Thủ môn là cầu thủ đứng ở vị trí cuối cùng của hàng hậu vệ, ở giữa hàng tấn công của đối phương và khung thành – hàng phòng ngự của đội mình. Có vai trò chính là bảo vệ khung thành đội nhà – ngăn cản đối phương ghi bàn. Là cầu thủ duy nhất được phép chạm bàn tay và cánh tay vào bóng trong giới hạn khu cấm địa của đội nhà mà không phạm luật.

Họ có vị trí đặc biệt nhất trên sân, không giống với các cầu thủ khác, họ có quyền đụng bóng bằng bất cứ bộ phận nào trên cơ thể miễn là họ đứng trong vòng cấm địa của đội nhà, ngoài vòng cấm địa các thủ môn vẫn phải tuân theo luật lệ giống như các cầu thủ khác.

– Liên quan>> Luật bóng đá đang được áp dụng trong năm 2019

Thường thủ môn không bị yêu cầu phải ở nguyên trong vòng cấm địa, họ có thể chơi ở bất cứ đâu trên sân đấu. Vì vậy, họ thường đóng vai trò như là 1 hậu vệ tăng cường trong một vài tình huống của trận đấu. Chúng ta có thể nói tới một số thủ môn nổi tiếng với đôi chân khá điêu luyện như René Higuita của Colombia, Jorge Campos của Mexico…họ thường chơi ở phía ngoài khu cấm địa, có những thủ môn đã từng ghi bàn bằng cách lao lên cuối sân của đối phương để tạo ra lợi thế về số cầu thủ. Tuy nhiên việc lao lên này rất mạo hiểm và thủ môn họ thường chỉ thực hiện điều này vào cuối trận đấu, để có thể ghi bàn những phút cuối khi mà đội nhà của thủ môn bị thiếu người.

Một vài tình huống hiếm, thủ môn có thể ghi bàn từ những pha phát bóng mà không hề lường trước làm cho trái bóng bay đập đất khiến cho thủ môn của đối phương không thể bắt được bóng.

Theo luật bóng đá dành cho thủ môn thì thủ môn buộc phải mặc áo phân biệt hoàn toàn so với các cầu thủ khác và trọng tài, đây là quy định của tổ chức FIFA. Có một số thủ môn có những trang phục rất đặc biệt, rất dễ nhận ra, như Lev Yashin có tên khác là “Nhện Đen” bởi đồ anh mặc toàn là màu đen, hay Jorge Campos nổi tiếng vì những bộ đồ thi đấu màu mè sặc sỡ. Thường quần áo của thủ môn sẽ là màu xanh lá cây, vàng sáng, cam …

Thủ môn phần lớn đeo găng tay mục đích là để tăng độ dính với quả bóng và bảo vệ bản thân họ khỏi bị thương. Đeo găng tay hay không đeo là việc không bắt buộc, tuy nhiên hiếm có thủ môn nào không có nó trong những trận đấu chuyên nghiệp bở  thường những trận đấu như vậy tính ma sát khi chụp bóng khá mạnh.

Trên đây là một số luật bóng đá dành cho thủ môn mà trung tâm thể thao tuổi trẻ muốn gửi tới các bạn. Hy vọng mọi người đã có thêm cho mình những kiến thức mới về môn thể thao vua này.

– Xem thêm>> Luật thi đấu bóng đá 11 người mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.