Việt vị trong bóng đá và Quy định của FIFA về lỗi việt vị

Một trong những lỗi mà chúng ta thường xuyên gặp trong bóng đá chính là lỗi việt vị trong bóng đá. Vậy lỗi việt vị là gì? Khi nào các cầu thủ sẽ bị thổi phạt lỗi việt vị?

Hocbongda.com.vn xin gửi đến các bạn đọc bài viết “việt vị trong bóng đá” nhằm giúp các bạn đam mê bóng đá hiểu hơn về lỗi này. Chúng ta cùng đi hiểu nhé.

Việt vị là gì?

Các cầu thủ đang thi đấu trên sân bị phạt lỗi việt vị khi đứng ở các vị trí sau:

 • Cầu thủ đứng ở phần sân của đối phương
 • Có ít hơn 2 cầu thủ của đội đối phương đứng giữa cầu thủ và đường biên ngang cuối sân đội đối phương
 • Cầu thủ đó có tham gia vào đường bóng
 • Một cầu thủ đứng ở hướng tấn công khung thành đội đối phương

Với những trường hợp trên, thủ môn được tính là cầu thủ đối phương, mặc dù thủ môn thường đứng ở vị trí thấp nhất nhưng trong thời điểm thi đấu bất kỳ thì không nhất thiết thủ môn sẽ thuộc hai cầu thủ đội bạn tấn công.

Lỗi việt vị trong bóng đá

Một cầu thủ ở vị trí việt vị không bị thổi phạt khi cầu thủ đó không tham gia vào đường bóng. Ngược lại, nếu cầu thủ sẽ bị xử phạt việt vị khi chạm bóng và nhận bóng từ đồng đội theo, nhưng khi trong tài xác định cầu thủ đó có tham gia vào đường bóng như:

 • Tham gia vào tình huống bóng
 • Cản trở đội đối phương
 • Có tình chiếm lợi thế trong tình huống việt vị

Ngoài ra, cầu thủ ở vị trí việt vị và tiếp xúc với bóng sẽ không bị phạt việt vị trong các trường hợp sau:

 • Quả ném biên
 • Quả phạt góc
 • Quả phát bóng

Xử phạt việt vị

Tất cả các cầu thủ bóng đá đều được dạy và hướng dẫn để hiểu rõ về lỗi việt vị nhưng khi thi đấu có nhiều trường hợp các cầu vẫn mắc phải. Với bất kỳ lỗi việt vị nào thì trọng tài đều cho đối phương hưởng quả đá phạt gián tiếp tại nơi việt vị.

Quy định của FIFA về lỗi việt vị

Theo luật bóng đá mà liên đoàn bóng đá thế giới FIFA quy định thì “các cầu thủ ở vị trí việt vị nếu bất cứ bộ phận nào cơ thể của cầu thủ chạm vào đường bóng ở gần đường biên ngang cuối sân đối phương so với bóng và cầu thủ đối phương thứ 2”.

Một số thay đổi năm 2013 trong quy định của FFIA về lỗi liệt vị là các cầu thủ đang ở vị trị việt vị chỉ có thể tiếp tục tham gia tình huống bóng khi đối phương chuyền bóng. Còn với trường hợp nhận bóng từ tình huống cản phá không chủ ý thì trọng tài vẫn phải thổi việt vị.

Bài viết trên đây là khái niệm việt vị là gì và những quy định của liên đoàn bóng đá thế giới FIFA về lỗi việt vị trong bóng đá sẽ giúp chúng ta trong thi đấu tránh được những lỗi việt vị không đáng có.

One thought on “Việt vị trong bóng đá và Quy định của FIFA về lỗi việt vị

 1. Pingback: Kỹ thuật bóng đá Ronaldinho

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.