Phải làm gì khi bị lật sơ mi cổ chân

Phải làm gì khi bị lật sơ mi cổ chân trong bóng đá

Có thể nói, bóng đá là một trong những môn thể thao được nhiều người yêu thích nhất tuy nhiên cũng dễ xảy ra chấn thương nhất. Chấn thương thường gặp phải khi đá bóng chính là bị lật sơ mi cổ chân. Vậy trong lúc đá bóng gặp phải chấn thương này bạn cần  phải làm gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Thế nào là lật sơ mi cổ chân?

Lật sơ mi cổ chân hay còn gọi là bong gân cổ chân. Đây là tình trạng cổ chân vị lật sang một bên. Lật sơ mi cổ chân là chấn thương thường xuyên xảy ra trong môn thể thao bóng đá. Cầu thủ khi tham gia đá bóng nếu bị tác động từ đối thủ làm ngã hay do khởi động chưa kĩ, trong quá trình chạy hoặc bị ngã rất dễ gặp phải chấn thương này. Khi gặp phải tình trạng bong gân, người chơi cần được chữa trị kịp thời nếu không sẽ để lại những di chứng hoặc hậu quả khó lường, ảnh hưởng đến việc đi lại cũng như chất lượng cuộc sống.

– Tham khảo bài viết>> Những lợi ích của bóng đá

Phân loại lật sơ mi cổ chân

Lật sơ mi hay bong gân cổ chân được chia thành 3 mức độ là nhẹ, trung bình và nặng. Với mức độ chấn thương khác nhau, người bệnh có thể nhận được sự điều trị khác nhau. Tuy nhiên, khi vừa bị lật sơ mi cổ chân cần được sơ cứu kịp thời. Bong gân nhẹ sẽ xuất hiện những triệu chứng như đau và sưng tuy nhiên vẫn đi lại được. Bong gân cấp độ 2 khi bị chấn thương có thể nghe thấy tiếng rắc của khớp xương, cổ chân sẽ sưng to và rất đau khiến cho việc đi lại gặp khó khăn. Bong gân cấp độ nặng sẽ khiến cho dây chằn bị đứt hoàn toàn, cổ chân sưng to và vô cùng đau đớn.

Cách điều trị lật sơ mi cổ chân

Nhiều người quan niệm rằng sử dụng cao nóng, dầu nóng có thể chữa lành các chấn thương xương khớp, tuy nhiên đó hoàn toàn là một quan niệm sai lầm khiến cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng. Cách chữa lật sơ mi cổ chân nhanh chóng nhất chính là hãy dừng tập luyện ngay khi gặp chấn thương, sau đó sử dụng đá lạnh để chườm lên chỗ bị thương liên tục trong 10 phút. Sau khi chườm lạnh bạn hãy băng ép cổ chân và gác chân lên cao. Đồng thời bạn cso thể sủ dụng thuốc giảm đau để làm giảm các cơn đau. Tuy nhiên nếu tình trạng bệnh không thuyên giảm mà trở nên nặng nề hơn thì hãy lập tức đến bệnh viện để được thăm khám và chữa trị kịp thời.

Trên đây là những biểu hiện và cách chữa trị bị lật sơ mi cổ chân. Hy vọng bạn đã trang bị được cho bản thân mình kiến thức cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.